Viêm Dạ Dày Ruột Cấp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa Trị

Viêm dạ dày ruột cấp là một hiện tượng bệnh lý khi đường tiêu hóa bị nhiễm trùng gây ra hàng loạt những triệu chứng khó chịu. Tìm hiểu ngay những thông tin về tình trạng viêm dạ dày ruột cấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả.

Viêm dạ dày ruột cấp là gì?

Dạ dày và ruột là hai trong nhiều bộ phận thuộc hệ tiêu hóa, có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể. Khi hai bộ phận này bị viêm nhiễm do một số nguyên nhân thì đường tiêu hóa cũng sẽ bị nhiễm trùng và người bệnh thấy xuất hiện một số biểu hiện bất thường của hiện tượng viêm dạ dày ruột cấp.

Viêm dạ dày ruột cấp là tình trạng đường tiêu hóa bị tấn công
Viêm dạ dày ruột cấp là tình trạng đường tiêu hóa bị tấn công

Viêm dạ dày ruột cấp được ghi nhận ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến nhất là người già và trẻ nhỏ do những đối tượng này có hệ miễn dịch suy giảm, yếu ớt. Tuy không gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng nhưng viêm dạ dày ruột cấp tính gây ra hàng loạt những biểu hiện tiêu cực ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh.Căn bệnh này còn được biết đến với tên gọi khác là cúm dạ dày tuy nhiên bệnh lý này không có bất cứ mối liên hệ nào với bệnh cúm thông thường. Người ta sử dụng từ “cúm” ở đây để mô tả sự nhiễm khuẩn bất thường tại đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột cấp

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng viêm dạ dày ruột cấp là do vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng. Việc xác định chính xác căn nguyên gây bệnh sẽ giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.

Cúm dạ dày do nhiễm virus

Các loại virus là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm dạ dày ruột cấp.

Cháu gái NS Trần Nhượng điều trị khỏi bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Đau thượng vị, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, vi khuẩn HP, xuất huyết dạ dày và nhiều trường hợp bệnh lý dạ dày khó chữa khác đều đã được bác sĩ chữa khỏi. Hàng ngàn người đã hết bệnh mà không lo tái phát. Suốt 30 năm nay, BS Tuyết Lan vẫn là chuyên gia tiêu hóa hàng đầu, được đông đảo bệnh nhân tin tưởng.
 • Norovirus: Loại virus này là tác nhân chủ yếu gây ra tình trạng viêm dạ dày ruột. Chúng lây nhiễm từ người sang người thông qua đường lây truyền miệng – phân, các bề mặt bị ô nhiễm và không khí. Theo đó, ăn uống thực phẩm ôi thiu hoặc bị nhiễm độc sẽ đưa Norovirus vào cơ thể. Sau khi vào cơ thể, virus gây bệnh và một phần ra ngoài theo đường phân. Nếu không vệ sinh sạch sẽ sau khi đại tiện thì nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng cao. Chủng virus này phát triển mạnh nhất vào khoảng tháng 11 đến tháng 4 nên còn được gọi là virus gây nôn mửa vào mùa đông.
 • Rotavirus: Rotavirus được phát hiện nhiều nhất ở những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 3-15 tháng tuổi. Đây chính là nhóm đối tượng có hệ miễn dịch yếu, chưa phát triển hoàn thiện nên dễ nhiễm bệnh. Theo thống kê, đến khi 5 tuổi thì gần như mọi đứa trẻ trên thế giới đều đã nhiễm virus Rotavirus ít nhất một lần. Tuy nhiên, hệ miễn dịch dần hoàn thiện ở trẻ nhỏ sẽ giúp các đợt nhiễm bệnh sau đó ít nghiêm trọng hơn. Người lớn ít bị ảnh hưởng bới chủng virus này.
 • Astrovirus: Loại virus này đặc biệt nguy hiểm, nhất là với đối tượng mắc bệnh là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ chốt gây ra hiện tượng viêm dạ dày ruột ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, Astrovirus cũng được ghi nhận là gây ra bệnh lý tiêu chảy ở những người cao tuổi có hệ miễn dịch suy giảm.
 • Adenovirus: Khác với các loại virus kể trên thường phát triển mạnh vào mùa đông thì Adenovirus lại tăng sinh vào mùa hè. Đối tượng chủ yếu nhiễm virus là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Đặc biệt, Adenovirus có thể tồn tại và gây bệnh khá lâu khi ở ngoài môi trường. Cụ thể, chúng sống ít nhất 30 ngày khi ở nhiệt độ phòng, 15 ngày khi ở 37 độ C, nhiều tháng khi ở 40 độ C, thậm chí sống được nhiều năm nếu nhiệt độ là -200 độ C.

Viêm dạ dày ruột cấp do nhiễm vi khuẩn

Bên cạnh nguyên nhân do virus thì các chủng vi khuẩn cũng là tác nhân gây nên tình trạng viêm dạ dày ruột cấp. Tuy nhiên viêm dạ dày ruột cấp tính do vi khuẩn thì có tỉ lệ thấp hơn do virus.

 • Enterotoxin: Vi khuẩn này sẽ bám vào niêm mạc ruột, sản sinh độc tố gây viêm nhiễm.
 • Exotoxin: Vi khuẩn này trú ngụ trong các thực phẩm bị ôi thiu, bốc mùi, bị lẫn độc tố. Sau khi vào cơ thể, vi khuẩn xâm nhập thành ruột và gây ra các triệu chứng tiêu biểu của tình trạng rối loạn tiêu hóa.
 • E.coli: Có tên đầy đủ là Escherichia coli hay còn được biết đến với tên gọi là trực khuẩn lị. Chúng thường ký sinh tại khu vực ruột già và gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày ruột. Sự có mặt hoặc không có mặt của chúng trong nguồn nước là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá độ sạch của nước.
 • Các loại vi khuẩn khác: Shigella, Campylobacter, Salmonella… cũng được ghi nhận là những loại vi khuẩn gây ra hiện tượng viêm dạ dày ruột cấp.
E.coli là một trong những vi khuẩn gây tiêu chảy ở người
E.coli là một trong những vi khuẩn gây tiêu chảy ở người

Ký sinh trùng gây cúm dạ dày

Trong tổng số các ca mắc cúm dạ dày, người ta ghi nhận 10% nguyên nhân là do ký sinh trùng. Sau khi xâm nhập thành công vào cơ thể người, chúng sẽ ký sinh tại niêm mạc ruột non rồi gây ra hàng loạt những biểu hiện bất thường.

Một số nguyên nhân khác

Có thể thấy, cúm dạ dày chủ yếu là do cơ thể nhiễm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Ngoài ra còn một số căn nguyên khác khiến người bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như:

 • Chung sống cùng người bị bệnh: Như đã nói ở phần trên, hầu hết các loại vi khuẩn, virus này lây nhiễm qua các bề mặt bị nhiễm khuẩn, đường miệng – phân, trong không khí do đó nếu chung sống với người nhiễm bệnh mà chủ quan, không thực hiện nghiêm túc quy định về vệ sinh thì nguy cơ bệnh lây nhiễm là khá cao.
 • Ngộ độc thực phẩm: Nhiều loại thực phẩm là nơi trú ngụ của vi khuẩn, ký sinh trùng… do đó nếu không sơ chế sạch sẽ và chế biến kỹ lưỡng thực phẩm trước khi ăn thì bạn đã tạo điều kiện cho yếu tố gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày ruột cấp tính.
 • Ô nhiễm nguồn nước: Một số kim loại nặng thường có trong nước như Asen, chì, thủy ngân, cadmium… nếu dư thừa sẽ tạo điều kiện cho viêm dạ dày ruột cấp phát triển.

Triệu chứng của tình trạng viêm dạ dày ruột cấp

Thông thường sau khi tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ ủ bệnh trong khoảng 1-3 ngày rồi sau đó các triệu chứng mới bộc lộ rõ ràng.Viêm dạ dày ruột cấp gây ra những biểu hiện đặc trưng tại đường tiêu hóa do đó người bệnh có thể dễ dàng đoán biết bản thân đã mắc bệnh thông qua những triệu chứng tiêu biểu dưới đây:

 • Đau bụng: Biểu hiện đặc trưng nhất của tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột là đau bụng, cơn đau thường quằn quại nhưng sau khi đi ngoài sẽ giảm bớt hoặc hết hẳn.
 • Tiêu chảy kèm nôn mửa: Các vi khuẩn, virus… xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến hệ tiêu hóa mất cân bằng, người bệnh xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy, có thể đi ít nhất 3 lần trong vòng 24h. Ngoài ra, nôn mửa là một trong những cơ chế của cơ thể để đào thải các tác nhân gây bệnh ra ngoài khi phát hiện chúng tấn công.
 • Phân xuất hiện máu nhầy: Thông thường đi ngoài phân lỏng và chứa nhiều nước nhưng trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng, tác nhân gây bệnh sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột gây chảy máu. Máu và chất nhầy tại thành ruột sẽ được đào thải ra ngoài lẫn với phân.
 • Sốt và đau đầu: Khi cơ thể bị nhiễm khuẩn ở mức độ nặng, hệ thống miễn dịch sẽ được kích hoạt và những cơn sốt xuất hiện là điều đương nhiên. Đau đầu là biểu hiện kèm theo nếu sốt cao và dai dẳng.
 • Mất nước: Tiêu chảy kèm nôn mửa kéo dài nhưng cơ thể không được bổ sung nước hoặc bù điện giải thì người bệnh có thể rơi vào tình trạng mất nước. Đối với trẻ nhỏ, khi trẻ khóc mà không có nước mắt hoặc miệng, lưỡi khô, môi nứt nẻ, tiểu ít, mệt li bì thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu vì trẻ đã bị mất nước trầm trọng.
Mất nước là một triệu chứng đặc trưng của tình trạng viêm dạ dày ruột cấp
Mất nước là một triệu chứng đặc trưng của tình trạng viêm dạ dày ruột cấp

Ngoài ra, viêm dạ dày ruột cấp còn gây ra những triệu chứng khác như: Biếng ăn, chướng bụng, co cứng bụng, mắt trũng, má hóp, chóng mặt, lơ mơ, buồn ngủ… Đối với người lớn thì việc phát hiện triệu chứng bệnh khá dễ dàng nhưng đối với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần theo dõi sát các biểu hiện của con trẻ và nhanh chóng can thiệp nếu thấy các triệu chứng có dấu hiệu tăng nặng.

Điều trị viêm dạ dày ruột cấp thế nào?

Nếu điều trị đúng cách, viêm dạ dày ruột cấp tính không phải là một căn bệnh nguy hiểm khi các triệu chứng của bệnh sẽ tự biến mất sau khoảng 7-10 ngày do đó người bệnh cần nắm rõ các phương pháp điều trị để chủ động hơn.

Điều trị tại nhà

Nếu tình trạng bệnh không quá nghiêm trọng, người bệnh có thể tiến hành chữa trị ngay tại nhà mà chưa cần tới cơ sở y tế. Theo đó việc xoa dịu các triệu chứng là quan trọng nhất:

 • Tăng cường uống nước: Khi bị tiêu chảy và nôn mửa, uống nước là việc cấp thiết nhất. Người bệnh có thể uống nước lọc, nước hoa quả, nước canh hoặc tốt nhất là các loại nước bù điện giải. Tuy nhiên không nên uống các loại nước quá ngọt vì chúng khiến tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn.
 • Ăn các đồ ăn mềm, lỏng: Viêm dạ dày ruột cấp khiến hệ thống tiêu hóa bị rối loạn do đó người bệnh cần ăn các loại thức ăn có dạng mềm, lỏng như sữa, cháo, súp để giảm thiểu áp lực lên hệ tiêu hóa, giúp cơ quan này có điều kiện phục hồi.
 • Nghỉ ngơi: Các triệu chứng bệnh sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, thậm chí suy nhược do đó cần nghỉ ngơi, thư giãn để phục hồi thể lực.

Chữa trị viêm dạ dày ruột cấp theo Tây y

Sau khi thăm khám và được chẩn đoán viêm dạ dày cấp thì bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định người bệnh tiến hành điều trị theo các phương pháp cụ thể. Để xác định chính xác khả năng nhiễm khuẩn, bác sĩ có thể chỉ định lấy phân để làm xét nghiệm sau đó kê đơn các loại thuốc phù hợp.

Berberin được đánh giá là "thần dược" trong điều trị hiện tượng tiêu chảy
Berberin được đánh giá là “thần dược” trong điều trị hiện tượng tiêu chảy
 • Thuốc chống tiêu chảy: Loperamid, Diphenoxylate,… Khi tần suất đi ngoài phân lỏng quá cao, sử dụng thuốc chống tiêu chảy để giảm thiểu tình trạng mất nước và suy nhược cơ thể.
 • Thuốc chống nôn: Nôn quá nhiều, ăn vào là nôn sẽ khiến cơ thể mệt mỏi. Người bệnh có thể chỉ định sử dụng Ondansetron đường uống hoặc Prochlorperazine và Promethazine đường tiêm.
 • Thuốc giảm đau hạ sốt: Nhằm xoa dịu các triệu chứng sốt và đau đầu khi viêm dạ dày ruột nghiêm trọng. Có thể sử dụng các loại thuốc hạ sốt có chứa hoạt chất Paracetamol trong trường hợp này.
 • Thuốc trung hòa axit và giảm tiết dịch vị dạ dày: Các loại thuốc này có công dụng trung hòa lượng dịch vị dư thừa và giảm tiết dịch vị trong dạ dày. Một số loại thuốc trong nhóm này được sử dụng phổ biến là Maalox, Mylanta, Cimetidine,…

Chữa viêm dạ dày ruột bằng Đông y

Dựa trên việc giải quyết các căn nguyên gây bệnh, phương pháp chữa bệnh theo Đông y sẽ giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, đả thông kinh mạch, bồi bổ cơ thể, điều hòa sự bài tiết dịch vị của dạ dày đồng thời giảm đau, chống viêm, hỗ trợ hoạt động của gan, thận.Bài thuốc số 1: Phù hợp với trường hợp viêm dạ dày ruột cấp gây thừa dịch vị tiêu hóa.

 • Nguyên liệu: Rau má, bồ công anh (mỗi loại 12g); chi tử, sài hồ, cúc tần (mỗi loại 8g); lá muồng trầu, viễn chí, uất kim, ô dược, hậu phác (mỗi loại 6g).
 • Thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu, để ráo nước rồi đem sắc với 4 bát nước tới khi cạn còn 1 bát thì dừng lại. Lọc lấy nước thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc số 2: Giảm các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy.

 • Nguyên liệu: Vỏ quýt, đảng sâm, bạch truật, củ sả (mỗi loại từ 8-10g); hương phụ quế, sa nhân, chỉ thực, mai mực, mộc hương, chỉ thực, thủy xương bồ và bán hạ chế (mỗi loại 6-8g).
 • Thực hiện: Sắc thuốc với nước rồi lọc lấy nước cốt uống hết trong ngày.

Nhất Nam Bình Vị Khang – Giải pháp đặc trị dạ dày từ 30 dược liệu quý hiếm

Hiện nay, bên cạnh những loại thuốc Tây y điều trị dạ dày thì nhiều người bệnh vẫn lựa chọn sử dụng các bài thuốc Đông y cùng một số thảo dược tự nhiên. Trong số đó phải kể đến bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang của Nhất Nam Y Viện kết hợp cùng Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc

Nhất Nam Bình Vị Khang được phát triển bởi đội ngũ y bác sĩ tại Viện NCT & PT Y dược cổ truyền dân tộc
Nhất Nam Bình Vị Khang được phát triển bởi đội ngũ y bác sĩ tại Viện NCT & PT Y dược cổ truyền dân tộc

Nhất Nam Bình Vị Khang được sử dụng tới hơn 30 loại thảo dược quý hiếm tự nhiên kết hợp gia giảm theo TỶ LỆ VÀNG tốt cho sức khỏe dạ dày. Một số dược liệu có trong bài thuốc được kể đến như: Cây khem vàng, Lá khôi tía, Bạch truật, Cây hang ma, Chỉ thực, Xuyên khung, Huyền Hồ,… cùng các dược liệu khác có tác dụng: 

Nguồn dược liệu sử dụng trong bài thuốc
Nguồn dược liệu sử dụng trong bài thuốc

Tất cả những dược liệu này đều được kiểm định nghiêm ngặt đạt chuẩn GACP-WHO (cấp phép bởi Bộ Y tế), do đó đảm bảo Không gây nhờn thuốc, Không gây mệt mỏi, Không có tác dụng phụ. 

Xem thêm: Nhất Nam Bình Vị Khang – Bài thuốc chữa đau dạ dày quy tụ 100% Dược Liệu Tiến Vua đạt chuẩn GACP-WHO

Theo TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện) có chia sẻ: “Nguồn dược liệu có trong Nhất Nam Bình Vị Khang đều được các chuyên gia nghiên cứu và tuyển chọn kỹ lưỡng phù hợp với mọi đối tượng người bệnh, kể cả trường hợp người bệnh kháng kháng sinh. Hơn nữa, để giữ được dược tính cao trong bài thuốc, Nhất Nam bình Vị Khang còn được bào chế dưới dạng viên hoàn và dạng cao cô đặc tiện lợi, dễ dàng sử dụng. Chính vì vậy, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe”. 

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh - Người có hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh theo YHCT
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Người có hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh theo YHCT

Không dừng lại ở đó, Nhất Nam Bình Vị Khang còn được phát triển dưới 4 chế phẩm nhỏ theo nguyên tắc điều trị 3 tác động vào Can, Tỳ, Vị gồm: Nhất Nam Bình Vị – Viêm Loét, Nhất Nam Bình Vị – Trào Ngược, Nhất Nam Giải Độc HoànNhất Nam Bình Vị Hoàn

Bài thuốc đặc trị dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang
Bài thuốc đặc trị dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang

Mỗi chế phẩm nhỏ nắm giữ thành phần và công dụng khác nhau nên khi kết hợp sử dụng giúp bổ khí, kiện tỳ và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Từ đó hỗ trợ người bệnh GIẢM YẾU TỐ TẤN CÔNG, TĂNG YẾU TỐ BẢO VỆ DẠ DÀY hiệu quả. Chính vì vậy, tùy theo tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp cho mỗi người bệnh. 

Gợi ý xem thêm: Nhất Nam Bình Vị Khang – Giải pháp CHẤM DỨT vĩnh viễn viêm, đau dạ dày sau 45 ngày

Nhờ hiệu quả điều trị vượt trội của bài thuốc mang lại mà hơn 97,6% người bệnh dứt hoàn toàn các cơn đau, phục hồi niêm mạc dạ dày sau 2- 3 tháng (kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc). 

Bên cạnh đó, Nhất Nam Bình Vị Khang còn thu hút sự quan tâm của các trang báo là giải pháp điều trị dạ dày SỐ 1 hiện nay như báo Gia đình, báo Người đưa tin,…

Quý khách hàng có nhu cầu khám chữa bệnh hoặc tìm hiểu thông tin về bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang có thể liên hệ đến Nhất Nam Y Viện: 

 • Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102
 • Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh – Hotline:  02862791102
 • Website: www.nhatnamyvien.com
 • Facebook: Nhất Nam Y Viện

Người bệnh cần kiên trì uống thuốc đều đặn thì mới mong đạt được hiệu quả.

Mẹo dân gian chữa viêm dạ dày ruột cấp

Khi các biểu hiện của bệnh quá khó chịu, người bệnh có thể áp dụng một số mẹo dân gian chữa trị khá hiệu quả mà lành tính dưới đây:

 • Gừng tươi: Với khả năng kháng khuẩn, chống viêm tuyệt vời, gừng tươi là bài thuốc có thể hữu ích khi đường ruột bị nhiễm khuẩn. Theo đó, người bệnh thái gừng tươi thành các lát mỏng rồi hãm trong cốc nước sôi trong khoảng 10 phút rồi uống từ từ.
 • Lá tía tô: Hoạt chất Tanin và Glucosid trong loại lá này có công dụng kháng viêm, giảm tiết dịch vị và kích thích quá trình làm lành tổn thương ở niêm mạc dạ dày và ruột. Dùng một nắm lá tía tô rửa sạch, ăn sống hoặc phơi, sấy khô rồi đem sắc nước uống.
 • Trà hoa cúc: Pha trà hoa cúc uống là một mẹo khá hữu hiệu để điều trị tiêu chảy. Không chỉ chữa trị tình trạng viêm nhiễm mà trà hoa cúc còn chống co thắt từ đó làm giảm các cơn đau bụng và tần suất tiêu chảy.

Những lưu ý quan trọng khi bị viêm dạ dày ruột cấp

Trong suốt quá trình điều trị, để hỗ trợ tốt nhất nhằm mang lại hiệu quả điều trị tối ưu, người bệnh cũng như người thân trong gia đình cần nắm được những thông tin hữu ích dưới đây:

Rửa tay với xà phòng để tiêu diệt các tác nhân gây viêm dạ dày ruột cấp
Rửa tay với xà phòng để tiêu diệt các tác nhân gây viêm dạ dày ruột cấp
 • Luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh chung, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện bằng các loại xà phòng sát khuẩn.
 • Tuyệt đối không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, dao cạo râu…
 • Dọn dẹp nơi ở, lau chùi đồ đạc bằng các loại dung dịch sát khuẩn. Đối với trẻ nhỏ, hạn chế trẻ ngậm đồ chơi, thường xuyên rửa sạch đồ chơi trước khi đưa cho bé.
 • Sơ chế thực phẩm sạch sẽ, ăn chín uống sôi để tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng còn tồn tại trong thực phẩm.
 • Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa như rau xanh, bơ, chuối, đu đủ…
 • Nhai chậm và kỹ trong khi ăn, không làm việc khi ăn uống.
 • Khi sử dụng các loại thuốc cần theo chỉ định cụ thể của bác sĩ. Đặc biệt là khi sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ thì cần nghiêm túc tuân thủ đơn kê của bác sĩ.
 • Trong trường hợp các triệu chứng bệnh lý không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Mong rằng những thông tin về hiện tượng viêm dạ dày ruột cấp sẽ giúp độc giả chủ động trong việc phát hiện triệu chứng và tiến hành chữa trị hiệu quả.

Xem thêm

Cập nhật lúc 4:10 PM , 16/05/2022

Bình luận (29)

 1. Bình says: Trả lời

  Mình làm kĩ sư công trình, thường xuyên xa nhà nên toàn ăn cơm bụi ngoài đường. Khổ nỗi bụng yếu nên nếu đồ ăn làm không sạch sẽ thì sẽ bị đau bụng kèm tiêu chảy. Lúc đó chỉ ghé mấy tiệm thuốc tây mua thuốc uống đỡ nhưng mà cứ hết rồi lại bị nên cũng hơi chán. Chắc kì này đổi qua uống đông y thử chứ đang làm việc mà cứ đau bụng là không tập trung được gì.

  1. Thái Long says: Trả lời

   Đúng rồi anh dạo này lên tivi cứ thấy thực phẩm bẩn này kia cũng sợ lắm, nhiều lúc lười không muốn nấu ăn mà ra ngoài tiệm là y rằng bị đau bụng quằn quại. Riết muốn đi ăn cho đổi khẩu vị mà cũng nhiều lúc cũng ngại

 2. Thu Hà says: Trả lời

  Mẹ mình ngày xưa đói khổ nên hay để đồ ăn cũ lại rồi lâu lâu lấy ra ăn, nhiều lúc cũng hay bị đau bụng tiêu chảy lắm. Mình cũng nhiều lần nhắc nhở nhưng không ăn thua. Không biết có thuốc nào cho mẹ uống không chứ mẹ mình thèo nề nếp cũ rồi không bỏ được ấy.

  1. Chị Xuyến says: Trả lời

   Ôi có người chung hoàn cảnh này, nhiều lúc mẹ mình cũng vậy bảo sửa thì không chịu, nói tao sống vậy quen rồi. Mà mỗi lần thấy mẹ mệt mỏi đau bụng nhìn xót lắm. Nhiều lúc còn lén vứt đồ ăn cũ đi rồi mua hoặc nấu đồ ăn mới mà bị bà giận. Thiệt không không biết làm sao.

  2. Phượng says: Trả lời

   Người lớn tuổi họ khó thay đổi mình chỉ còn cách hỗ trợ họ thôi. Như em thì sáng sớm nấu trà hoa cúc cho cả nhà. Chia cho mẹ uống trong ngày thấy cũng đỡ lắm. Vừa không bị giận mà vừa giúp bà phòng bệnh nữa cơ. Các chị thử xem chứ bắt thay đổi thì không khí gia đình mất vui.

  3. Thanh 9x says: Trả lời

   Em thì hay ăn đồ cũ tại thường chiều tối hay nấu dư mà bỏ đi thì sợ mang tội, tiếc nữa. Mọi người thể nấu trà gừng uống sáng sớm cũng ổn lắm ạ. Trộm vía em chưa thấy đau bụng lần nào

 3. Dung cô giáo says: Trả lời

  Chồng mình rất thích ăn phở tái, kiểu thịt bò nửa chín nửa sống ấy. Mà ăn quán quen thì không sao. Lâu lâu đi chơi xa thì y rằng là đi vệ sinh ngày 2-3 lần, mồ hôi tuôn như suối. Nhiều lần mình nhắc nhở ăn chín uống sôi mà ổng không thích, bảo ăn tái ngon hơn. Mình cũng hay nấu gừng cho uống, ăn đồ mềm mà cũng bớt đau phần nào à, chứ không hết được.

  1. Trọng Cát says: Trả lời

   Mấy cái đó nó chỉ hộ trợ thôi. Nhẹ thì mong hết chứ đi vệ sinh ngày 3 lần là thấy không ổn rồi đó chị. Em thì chưa tới mức đó, chỉ đau bụng là chịu không nổi rồi. Cũng hay mua kháng sinh về uống mà có hết đâu, cũng mệt mỏi lắm ấy.

  2. Mai Lan says: Trả lời

   Chị thử đổi qua trà hoa cúc cho ảnh uống xem, em cũng bụng yếu hay ăn vặt ngoài đường lắm mà thích uống trà hoa cúc tại nó có công dụng làm đẹp nay biết thêm nó giúp ích cho người hay bị viêm dạ dày nữa nè. Chắc nhờ vậy nên em chưa bị gì.

  3. Bảo Minh says: Trả lời

   Chị cho ảnh dùng thuốc đông y xem, không nhiều tác dụng phụ như thuốc tây đâu. Em cũng dùng gần tháng thấy cũng ok lắm đó chị.

 4. Diễm Quỳnh says: Trả lời

  Cho em hỏi phụ nữ mang thai thì có cách chữa hay uống thuốc gì không ạ. Từ lúc có con em thèm ăn đủ thứ mà hay bị tiêu chảy rồi mất nước nên cũng mệt mỏi lắm. Mà giờ ra đường biết chỗ nào sạch chỗ nào bẩn đâu mà lần.

  1. Kim Quý says: Trả lời

   Uống nước gừng hoặc nước tía tô nhé. Tại bầu bí sứ đề kháng yếu nên dễ bị đau bụng ấy. Nhớ giữ gìn vệ sinh cá nhân, nơi ở, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, bổ sung đủ nước và muối khoáng là ổn à. Hồi mình mang bầu cũng kiêng cử đủ điều mới ổn đó.

  2. Văn Mỹ says: Trả lời

   Mang thai thì không nên uống thuốc lung tung đâu mẹ nó. Ảnh hưởng tới con thì mệt lắm, mà mua thuốc ngoài thì không nên nhé. Chắc chắn nhất là tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám và kê đơn cho an toàn nè ko nhiều trường hợp đáng tiếc lắm lúc đấy hối ko kịp đâu

  3. Mỹ Lệ says: Trả lời

   Mình thì khi mang bầu không dám ăn ngoài. Giờ thật giả lẫn lộn ai biết được. Chắc chắn nhất là nấu ăn ở nhà thôi chứ giờ ra đường cái gì cũng sợ ý, còn con nữa.

 5. Phương Hoa says: Trả lời

  Con em dạo này hay bị tiêu chảy với môi khô rát, khóc suốt không ngủ được nên gầy gò, ốm yếu lắm. Đọc triệu chứng thấy gần giống với con em nên ai có cách gì bày em với chứ em xót con lắm

  1. Diễm Quỳnh says: Trả lời

   Hầu như trẻ nhỏ hay bị lắm bạn. Tại chúng nó sức đề kháng yếu ấy, mình cố gắng giữ về sinh sạch sẽ cho con, nơi ở và đồ chơi của bé, tránh trường hợp vi khuẩn xấm nhập vào người bé nhé. Bên cạnh đó giữ vệ sinh bản thân vì nhiều khi vi khuẩn từ mình truyền sang cho con ấy.

  2. Đặng Toàn says: Trả lời

   Đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua giai đoạn này nên bạn cứ bình tĩnh, đừng nóng vội cứ giữ vệ sinh và cho uống nhiều nước. Không được nữa thì cứ mang tới bác sĩ cho chắc chắn nhé

 6. Cao Ly says: Trả lời

  Mình là tài xế xe ôm công nghệ nên cũng hay chạy ngoài đường, ăn cơm bụi không à. Cũng hay bị đau bụng do ăn đồ không sạch sẽ, cũng thuốc tây mà hình như dạo này như bị lờn thuốc ấy, hiệu quả giảm hẳn. Cũng tính chuyển qua đông y mà nghĩ tới chuyện sắc thuốc thấy lười quá ấy.

  1. Văn Minh says: Trả lời

   Em cũng vậy. Lúc đầu mua về cũng chăm chỉ sắc uống ghê lắm, dần dần bữa có bữa không rồi quên luôn. Nay lấy ra mốc hết trơn nên thôi đem bỏ, cũng tiếc lắm mà công việc lu bu nên toàn quên thôi.

  2. Minh Hương says: Trả lời

   Mọi người đã thử thuốc đông y của nhất nam chưa. Bên này người ta làm thuốc thành viên hoàn và dạng cao cô đặc tiện lắm, không cầu kì sắc thuốc chi cho mệt hết. Tôi uống hơn 2 tháng thấy cũng hiệu quả, ăn uống tẹt ga không lo gì nữa. Mang theo bên người vừa đi làm vừa uống vẫn được, tiện lợi phết.

 7. Trọng Đạt says: Trả lời

  Hồi mới vào SG đi học không có nhiều thời gian để nấu ăn tại vừa học vừa làm nên nhiều lúc mình cũng chọn ăn ngoài. Lắm lúc bụng kém cộng thêm việc không biết chỗ nào sạch chỗ nào bẩn nên mình thường xuyên bị đau bụng. Lúc đó cũng chủ quan nghĩ vài ngày sẽ khỏi. Để lâu tình trạng đau bụng ngày càng nặng, từ đau hơi nhói đến đau quằn quại, mồ hôi vã như tắm, rồi còn bị tiêu chảy nguyên ngày. Nhiều lúc ngôi học mà chỉ biết ôm bụng khóc thôi. Cũng uống thuốc tây cho mau khỏi nhưng dăm bữa là bị lại. Lúc đó bạn cùng phòng giới thiệu qua đông y bên nhất nam. Uống tháng đầu chỉ thấy đỡ 10-20% thôi, không hiệu quả nhanh như tây y,bạn nó bảo uống đông y phải kiên trì, không nhanh nhưng được cái hiệu quả lâu dài. Mình cũng ráng uống hơn 3 tháng, nay đỡ 80-90% rồi đó. Giờ mà đi ăn quán nào lạ lạ cùng lắm đau 1-2 ngày là hết, thoải mái, dễ chịu hẳn, bụng khỏe lên trông thấy. Giờ thấy ai bị giống mình cũng giới thiệu cái thuốc bình vị khang này nè, ai uống xong thấy hiệu quả cũng cảm ơn mình dữ lắm. Ai bị mà chưa có cách chữa thì nên thử qua thuốc của bên nhất nam này 1 lần xem.

  1. Kim Anh says: Trả lời

   Đúng kiểu của mình đây rồi. Vào SG chủ yếu đi đây đi đó là để ăn uống cho đã, mà nhiều lúc cũng đau bụng quài hà. Nhưng vì cái tính thèm ăn nên mình vẫn cố, mặc dù lúc về toàn ôm nhà vệ sinh. Chắc mình cũng phải mua thuốc này về uống thử mới được, chứ vô đây mà không ăn uống gì được thì chán lắm luôn.

  2. Hoa tạp hóa says: Trả lời

   Nể mấy bạn thật, mình hồi trước cũng thích đi ra đường ăn này ăn kia lắm nhưng bụng yếu nên sau bỏ, quyết nấu ở nhà cho an toàn, chả dại gì ra đường lần nữa, kiểu sợ ôm bụng ấy, ảnh hưởng việc học rồi việc làm nữa.

 8. Băng Phạm says: Trả lời

  Đúng mỗi lần đi ăn quán nào lạ lạ là mình bị đau bụng à, chắc do đồ ăn không sạch sẽ rồi. Thôi lui về quán quen ăn cho chắc.

 9. Xuân Mai says: Trả lời

  Chồng mình bị đường ruột yếu mấy năm nay rồi. Mình thì chưa bị nhưng dạo gần đây hình như thấy có triệu chứng giông giống ấy. Không biết có phải mình lây từ chồng mình không nữa.

  1. Nguyễn Long says: Trả lời

   Trời ơi bệnh này có khả năng lây cao lắm đó bạn. Hạn chế dùng chung đồ cá nhân với chồng nhé. 2 vợ chồng tranh thủ đi khám xem thế nào, mấy cái bệnh này ko chủ quan được đâu. Trước có ông bác cũng bị như vậy mà sau đau phải cấp cứu xém mất mạng đấy. Nên giờ chớm bệnh cái phải đi khám liền luôn

 10. Thành Đạt says: Trả lời

  Em công việc lu bu nên cũng hay đi ăn ngoài lắm ạ. Nhiều lúc đau bụng mệt mỏi cũng ráng chịu đựng cho qua. Có anh/ chị nào ở đây biết cách chữ vừa an toàn vừa hiệu quả dài lâu mà không tái phát không ạ.

  1. Tấn Tài says: Trả lời

   Cứ chăm uống gừng, tía tô không thì trà hoa cúc. Giữu bản thân và nơi ở sạch sẽ cũng giảm bệnh lắm đó. Hạn chế ăn đồ cứng để giúp dạ dày hồi phục nhanh hơn. Tốt nhất ăn đồ mềm như bơ, sữa, chuối, nước canh,…

  2. Cô Hương says: Trả lời

   Theo kinh nghhiệm của cô vừa an toàn vừa hiệu quả lại lâu dài thì chỉ có thuốc đông y thôi. Nhưng phải uống kiên trì nhé bỏ giữa chừng thì không bao giờ hết bệnh đâu.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác

Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1 hộp Đông trùng hạ thảo cách đây 10 phút