Viêm Dạ Dày HP Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Bệnh

Viêm dạ dày HP là bệnh lý về đường tiêu hóa phổ biến, nguyên nhân chính gây bệnh là do vi khuẩn HP tấn công và tổn thương niêm mạc dạ dày. Vậy viêm dạ dày HP có nguy hiểm không, cách điều trị ra sao? 

Viêm dạ dày HP là gì? Các loại bệnh viêm dạ dày HP

Viêm dạ dày HP là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, dẫn đến xuất hiện cơn đau dạ dày, nóng rát vùng thượng vị, suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, viêm dạ dày được chia thành viêm dạ dày HP dương tính và âm tính.

Viêm dạ dày HP dương tính

Viêm dạ dày HP (Helicobacter Pylori) hay còn gọi là viêm dạ dày HP k29, viêm dạ dày HP dương tính. Cơ thể bị nhiễm khuẩn HP khi vi khuẩn này xâm nhập cơ thể và phát triển quá mức tấn công thành niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm loét.

Vi khuẩn HP là loại vi xoắn khuẩn, có khả năng sống và phát triển trong môi  trường axit trong dạ dày. Vi khuẩn này, không có sẵn trong dạ dày mà chủ yếu xâm nhập vào cơ thể thông qua ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

Viêm dạ dày HP dương tính là tình trạng vi khuẩn xâm nhập và tấn công niêm mạc dạ dày
Viêm dạ dày nhiễm vi khuẩn HP dương tính là nguyên nhân chính gây ra các bênh lý về dạ dày

Theo thống kê, ở Việt Nam có đến 70% dân số nhiễm vi khuẩn HP, tuy nhiên không phải tất cả trường hợp bị viêm dạ dày. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể sẽ nằm im, không hoạt động và không gây hại. Hơn nữa, khi gặp điều kiện thuận lợi như thói quen sinh hoạt không lành mạnh, hệ miễn dịch suy giảm, vi khuẩn phát triển mạnh tổn thương niêm mạc và dẫn đến viêm dạ dày.

Cháu gái NS Trần Nhượng điều trị khỏi bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Đau thượng vị, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, vi khuẩn HP, xuất huyết dạ dày và nhiều trường hợp bệnh lý dạ dày khó chữa khác đều đã được bác sĩ chữa khỏi. Hàng ngàn người đã hết bệnh mà không lo tái phát. Suốt 30 năm nay, BS Tuyết Lan vẫn là chuyên gia tiêu hóa hàng đầu, được đông đảo bệnh nhân tin tưởng.

Tình trạng bệnh kéo dài có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày ung thư thậm chí là nguy cơ tử vong cao. Hơn nữa vi khuẩn HP có khả năng kháng thuốc cao nên người bệnh cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Viêm dạ dày HP âm tính

Viêm dạ dày HP âm tính là tình trạng viêm dạ dày không do vi khuẩn HP, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, chế độ dinh dưỡng, sử dụng rượu bia, chất kích thích, lạm dụng thuốc kháng sinh, hoặc do căng thẳng kéo dài,… Người bệnh xuất hiện triệu chứng khó tiêu, buồn nôn, chán ăn, không ngon miệng, đau tại vùng thượng vị,…

Vậy viêm dạ dày HP âm tính có nguy hiểm không? So với viêm dạ dày HP dương tính, viêm dạ dày HP âm tính mức độ nhẹ, diễn biến chậm và điều trị đơn giản hơn. Nguyên nhân gây phần lớn do chế độ ăn uống không khoa học, lạm dụng thuốc kháng sinh giảm đau, sử dụng rượu bia hay căng thẳng stress kéo dài.Tuy nhiên người bệnh chủ quan, không điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến hẹp môn vị, loét dạ dày tá tràng, thủng dạ dày. Hơn nữa bệnh khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Dấu hiệu viêm dạ dày HP là gì

Người bệnh nhận biết một số triệu chứng phổ biến của bệnh như:

 • Đau nóng rát vùng thượng vị, cơn đau có thể đau quặn, hoặc âm ỉ kéo dài
 • Xuất hiện cảm giác buồn nôn, kể cả khi trong dạ dày không có thức ăn,
 • Xuất hiện ợ hơi, ợ chua, đầy bụng
 • Cơ thể mệt mỏi chán ăn
 • Sút cân không lý do
Buồn nôn là một trong những dấu hiệu hiệu của viêm dạ dày HP
Buồn nôn là một trong những dấu hiệu hiệu của viêm dạ dày HP

Ngoài ra phụ thuộc vào cơ địa và mức độ nghiêm trọng của bệnh, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác và tần suất thường xuyên hơn. Theo chuyên gia khuyến cáo cần đi khám bác sĩ khi xuất hiện các triệu chứng:

 • Nôn ra máu, đi đại tiện có máu
 • Chán ăn và cảm giác khó nuốt khi ăn
 • Cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu
 • Xuất hiện cơn đau dữ dội

Hơn nữa ở một số đối tượng đặc biệt xuất hiện dấu hiệu

 • Trẻ em: Trẻ quấy khóc, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, chậm phát triển
 • Phụ nữ mang thai: Xuất hiện cơn đau ở phần giữa, trên bụng, cơn đau âm ỉ
 • Phụ nữ sau sinh: Mẹ bầu bị chướng bụng, căng tức vùng ngực và trào ngược dạ dày thực quản

Người bệnh cần nhận biết dấu hiệu viêm dạ dày để có thể điều trị sớm và đúng cách.

Nguyên nhân viêm viêm dạ dày HP

Nguyên nhân chính dẫn đến viêm dạ dày HP là do vi khuẩn HP, vi khuẩn này xâm nhập tấn công niêm mạc dạ dày và kích thích dạ dày bài tiết axit dẫn đến tổn thương và viêm loét niêm mạc.Đến nay chưa có chứng minh khoa học xác định được nguyên nhân khiến dạ dày nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên vi khuẩn này dễ dàng lây nhiễm qua con đường miệng, đường phân, một số dụng cụ y tế thăm khám hoặc qua thức ăn nước uống. Do đó người bệnh dễ dàng vị viêm dạ dày do vi khuẩn Hp khi:

 • Nơi ở bị ô nhiễm: môi trường sống  không đảm bảo vệ sinh tạo điều kiện vi khuẩn phát triển và nguy cơ mắc bệnh cao
 • Sống cùng người bệnh bị đau dạ dày do nhiễm HP
 • Thực phẩm, nước uống không đảm bảo an toàn thực phẩm vệ sinh
Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dạ dày
Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dạ dày

Ngoài ra, một số yếu tố dưới đây tạo điều kiện cho vi khuẩn này phát triển và viêm dạ dày như:

 • Hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho vi khuẩn này phát triển và tấn công niêm mạc dạ dày, hinh ổ viêm loét.
 • Người bệnh lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau gây hại niêm mạc dạ dày
 • Chế độ ăn uống không khoa học, sử dụng rượu bia nhiều
 • Áp lực công việc và căng thẳng stress kéo dài
 • Trong gia đình từng có người bệnh nhiễm vi khuẩn HP

Viêm dạ dày HP có nguy hiểm không?

Theo chuyên gia khuyến cáo, viêm dạ dày HP dễ dàng khắc phục nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Ngược lại người bệnh chủ quan có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như:

 • Loét dạ dày tá tràng: Tình trạng bệnh kéo dài, vi khuẩn HP xâm nhập, tổn thương niêm mạc dạ dày và xuất hiện ổ viêm loét.
 • Hẹp môn vị: Môn vị nằm giữa dạ dày và ruột non với vai trò vận chuyển thức ăn từ dạ dày xuống ruột non. Tình trạng bệnh nghiêm trọng dẫn đến hẹp môn vị, tồn đọng thức ăn trong dạ dày, gây chướng bụng, buồn nôn, đau bụng kéo dài
 • Viêm phúc mạc: Vi khuẩn HP tấn công niêm mạc bụng, người bệnh xuất hiện cơn đau âm ỉ kéo dài, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa
 • Thủng dạ dày: Ổ viêm loét dạ dày nghiêm trọng dẫn đến thủng dạ dày. Người bệnh bị cơn đau dữ dội, thở mạnh, cơ thể mệt mỏi,… kho đó cần đi khám và điều trị kịp thời
 • Xuất huyết tiêu hóa: Trường hợp người bệnh xuất huyết dạ dày khi niêm mạc dày bị tổn thương dẫn đến chảy máu. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi ngoài ra máu, buồn nôn,…
 • Ung thư dạ dày: Theo thống kê, viêm dạ dày do vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ ung thư gấp 2-6 lần, khi tế bào dạ dày bị biến đổi cấu trúc chuyển sang tế bào ác tính gây ung thư.
Ung thư là một trong những biến chứng của viêm dạ dày
Ung thư là một trong những biến chứng của viêm dạ dày

Chẩn đoán viêm dạ dày HP bằng cách nào?

Nhận biết dấu hiệu của bệnh, người bệnh tiến hành đến cơ sở y tế để thăm khám. Tại đây, bệnh nhân được tiến hành xét nghiệm vi khuẩn HP và mức độ nghiêm trọng của bệnh

 • Xét nghiệm máu: Phương pháp này nhận biết vi khuẩn HP do lượng hồng cầu giảm xuống. Tuy nhiên không mang đến kết quả chính xác nên không được sử dụng phổ biến
 • Xét nghiệm phân, nước bọt: Xét nghiệm nhận biết vi khuẩn HP có tồn tại trong phân hay nước bọt hay không
 • Test hơi thở: Người bệnh thổi hơi vào thiết bị để chẩn đoán có vi khuẩn HP hay không. Trước đó bạn được bác sĩ cho uống dung dịch ure (c13 hoặc c14).
 • Nội soi: Phương pháp này xác định chính xác ổ viêm trong dạ dày, hơn nữa bệnh nhân được bác sĩ tiến hành lấy mô sinh thiết để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.
Người bệnh được tiến hành nội soi để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh
Người bệnh được tiến hành nội soi để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh

Điều trị viêm dạ dày HP dương tính

Theo chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nhận biết dấu hiệu và điều trị bệnh sớm đúng cách. Tình trạng bệnh kéo dài diễn biến nghiêm trọng, khó điều trị. Các phương pháp được sử dụng phổ biến như:

Thuốc trị viêm dạ dày HP – Thuốc Tây y

Vi khuẩn HP có khả năng kháng thuốc kháng sinh cao do đó bệnh nhân được bác sĩ kê đùng phác đồ kết hợp 2 thuốc trở  nên. Các phác đồ điều trị tiêu diệt vi khuẩn HP phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương và kiểm soát triệu chứng của bệnh hiệu quả được sử dụng phổ biến như:

Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP phối hợp 3 thuốc 

Phác đồ này được sử dụng với trường hợp người bệnh điều trị lần đầu, liều trình có thể kéo dài từ 10-14 ngày phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Phác đồ số 1:

 • Thuốc ức chế bơm proton: Thuốc được sử dụng phổ biến nhất là Omeprazol với tác dụng bài tiết axit trong dạ dày. Sử dụng 2 lần/ ngày, mỗi ngày 1 viên
 • Thuốc Amoxicillin đây là thuốc kháng sinh, sử dụng 2 lần/ ngày mỗi ngày 1g
 • Thuốc Clarithromycin đây là nhóm thuốc kháng sinh nhóm macrolid, bạn sử dụng 1g/ lần, 2 lần/ ngày

Phác đồ điều trị số 2

 • Thuốc ức chế bơm proton: Sử dụng 1 viên/ lần, 2 lần/ ngày
 • Thuốc Amoxicillin sử dụng 2 lần/ ngày mỗi lần 1g
 • Thuốc kháng sinh Metronidazol sử dụng 2 lần/ ngày, mỗi lần 500mg
Sử dụng thuốc tây điều trị viêm dạ dày HP là một trong những phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn
Sử dụng thuốc tây điều trị viêm dạ dày HP là một trong những phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn

Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP 4 thuốc 

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định điều trị phác đồ 4 thuốc với trường hợp người bệnh sử dụng phác đồ 3 thuốc nhưng không mang đến hiệu quả. Hoặc người bệnh dùng thuốc clarithromycin nhưng không đáp ứng được.Phác đồ 4 thuốc được nhiều bệnh nhân sử dụng như:Phác đồ số 1

 • Thuốc ức chế bơm proton PPI: Sử dụng 2 lần/ ngày
 • Thuốc Tinidazole sử dụng 2 lần/ ngày mỗi lần 500mg
 • Thuốc Metronidazol sử dụng 2 lần/ ngày mỗi lần 500mg
 • Thuốc Bismuth: sử dụng 2 lần/ ngày mỗi lần 2 viên

Phác đồ số 2

 • Thuốc ức chế bơm proton  (PPI): Sử dụng 2 lần/ ngày
 • Thuốc kháng sinh amoxicillin: Sử dụng 2 lần/ ngày và 1g/ lần
 • Thuốc Clarithromycin: Sử dụng 2 lần/ ngày và mỗi lần 500mg
 • Thuốc Metronidazol: Sử dụng 2 lần/ ngày và mỗi lần 500mg

Tương tự phác đồ điều trị 3 thuốc,  phác đồ điều trị 4 thuốc bệnh nhân sử dụng khoảng 10-14 ngày liên tiếp theo chỉ định của bác sĩ.

Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP nối tiếp 

Bệnh nhân sử dụng phác đồ điều trị nối tiếp trong 10 ngày liên tiếp trong đó

 • 5 ngày đầu sử dụng điều trị bằng 2 thuốc: thuốc Amoxicillin và thuốc ức chế bơm proton
 • Trong 5 ngày cuối sử dụng thuốc ức chế bơm proton và thuốc Clarithromycin, Tinidazole

Phác đồ viêm dạ dày HP cứu vãn 

Bệnh nhân được sử dụng phác đồ điều trị cứu vãn khi điều trị phác đồ điều trị nối tiếp thất bại. Các phác đồ được sử dụng phổ biến như:

 • Thuốc ức chế proton (PPI) kết hợp với Rifabutin và Levofloxacin
 • Thuốc ức chế proton (PPI) kết hợp với thuốc Rifabutin và Amoxicillin
 • Thuốc ức chế proton (PPI) kết hợp với thuốc Bismuth, Doxycycline và Amoxicillin
 • Thuốc ức chế proton (PPI) kết hợp với thuốc Bismuth, thuốc Amoxicillin và Tetracycline
 • Thuốc ức chế proton (PPI) kết hợp với thuốc Amoxicillin và Furazolidone
 • Thuốc ức chế proton (PPI) kết hợp với thuốc Amoxicillin và Levofloxacin
 • Thuốc ức chế proton (PPI) kết hợp với thuốc Bismuth và Furazolidone, Tetracycline
 • Thuốc ức chế proton (PPI) kết hợp với thuốc Amoxicillin (liều cao 1g/ lần và sử dụng 3 lần/ngày)

Phác đồ điều trị trên mang tính chất tham khảo, người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc. Hơn nữa, thuốc tây chứa nhiều tác dụng phụ, bạn cần tham vấn y khoa trước khi sử dụng, phòng tránh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe

Nhất Nam Bình Vị Khang – Giải pháp loại bỏ viêm dạ dày HP từ nam dược tiến vua

Nhất Nam Bình Vị Khang của Nhất Nam Y Viện là bài thuốc kế thừa tinh hoa YHCT và YHHĐ hội tụ đầy đủ những yếu tố mang lại hiệu quả cao – an toàn – bền vững cho người bệnh. Đây cũng là thành quả nghiên cứu và phục dựng từ bài thuốc chữa HP của vua Tự Đức. 

Nhất Nam Bình Vị Khang đặc trị viêm loét HP được nghiên cứu từ bài thuốc chữa HP của Vua Tự Đức
Nhất Nam Bình Vị Khang đặc trị viêm loét HP được nghiên cứu từ bài thuốc chữa HP của Vua Tự Đức

Bài thuốc được sử dụng với hơn 30 vị nam dược tiến vua đạt chuẩn GACP-WHO từ tự nhiên nên hoàn toàn lành tính, Không tác dụng phụ, Không gây nhờn thuốc và Không gây mệt mỏi. Trong đó, các vị thuốc đã được chuyên gia gia giảm theo TỶ LỆ VÀNG phù hợp với thể trạng của người Việt nhằm phát huy tối đa dược tính trong thuốc. Một số dược liệu được sử dụng trong bài thuốc như: Sài hồ bắc, Đẳng sâm bắc, Cây hang ma, Kê huyết đằng, Hoàng bá, Hoàng liên, Dạ cẩm,... 

Thành phần dược liệu sử dụng trong Nhất Nam Bình Vị Khang
Thành phần dược liệu sử dụng trong Nhất Nam Bình Vị Khang

Nhất Nam Bình Vị Khang sở hữu cơ chế điều trị độc đáo được phát triển dưới dạng 3 bài thuốc nhỏ bao gồm: Nhất Nam Bình Vị – Viêm Loét HP, Nhất Nam Bình Vị Hoàn và Nhất Nam Giải Độc Hoàn. Người bệnh sử dụng đúng lộ trình điều trị của bác sĩ đưa ra sẽ đạt được hiệu quả 3 tác động giúp tiêu diệt vi khuẩn HP, loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng viêm loét, bồi bổ chức năng dạ dày và ngăn ngừa vi khuẩn hình thành. 

Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang của Nhất Nam Y Viện
Bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang của Nhất Nam Y Viện

Bên cạnh đó, để bài thuốc được tiện lợi, dễ dàng sử dụng, các chuyên gia đã bào chế Nhất Nam Bình Vị Khang dưới dạng viên hoàn và dạng cao cô đặc. Điều này giúp thuốc vừa giữ được dược tính vừa không mất nhiều thời gian đun sắc như những bài thuốc Đông y khác. 

Xem thêm: 5 điểm VÀNG của bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang đặc trị viêm loét HP

Theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: “Tôi hoàn toàn đánh giá cao về khả năng điều trị viêm loét dạ dày HP của Nhất Nam Bình Vị Khang. Bài thuốc đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm kỹ lưỡng của Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc. Đặc biệt hơn đây cũng là bài thuốc Đông y giúp kháng 65 loại vi khuẩn HP kể cả Vi khuẩn đã kháng kháng sinh. Chính vì vậy, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe”. 

Người bệnh chia sẻ hiệu quả điều trị viêm loét HP
Người bệnh chia sẻ hiệu quả điều trị viêm loét HP

Với những điểm VÀNG cùng cơ chế điều trị TOÀN DIỆN, bài thuốc phù hợp với mọi đối tượng người bệnh từ trẻ em, người già, phụ nữ sau sinh sau 6 tháng và kể cả trường hợp người bệnh kháng kháng sinh. Trên thực tế cho thấy có hơn 10.000 người bệnh đã chữa khỏi bệnh, trong đó 97,6% trường hợp bệnh khỏi hoàn toàn các triệu chứng và phục hồi chức năng dạ dày chỉ sau 1 liệu trình điều trị từ 2 – 3 tháng

Ngoài ra, Nhất Nam Bình Vị Khang còn được đông đảo các trang báo đưa tin về hiệu quả điều trị viêm dạ dày HP như báo VTC NEWS, báo Tiền Phong, báo Gia đình,…. 

Nhất Nam Bình Vị Khang hiện đang được ứng dụng điều trị dạ dày ĐỘC QUYỀN tại đơn vị Nhất Nam Y Viện – Địa chỉ khám chữa bệnh theo mô hình của Thái Y Viện triều Nguyễn. Mọi thông tin liên hệ đặt lịch khám hoặc đặt mua bài thuốc của Nhất Nam Y Viện: 

 • Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102
 • Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh – Hotline:  02862791102
 • Website: www.nhatnamyvien.com
 • Facebook: Nhất Nam Y Viện

Thuốc chữa viêm dạ dày HP từ Đông y – Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán là một trong những bài thuốc Đông y điều trị viêm dạ dày tốt nhất hiện nay.  Bài thuốc được nghiên cứu và bào chế bởi trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc khi kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại. Với tinh chất 100% thảo dược tự nhiên: đương quy, tam thất, mai mực, bạch thược, bồ công anh,… đảm bảo an toàn, không chứa tác dụng điều trị viêm dạ dày hiệu quả.Bài thuốc với 3 chế phẩm:

 • Sơ can Bình vị tán – Viêm loét HP: Với tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, tiêu diệt vi khuẩn HP giảm đau chống viêm và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương hiệu quả
 • Sơ can Bình vị – trào ngược: Cải thiện triệu chứng, ợ hơi, ợ chua, phục hồi vết loét niêm mạc dạ dày
 • Cao bình vị: Thanh nhiệt giải độc, phục hồi vết loét bị tổn thương, giảm triệu chứng bệnh và nâng cao sức khỏe của người bệnh

Sự kết hợp hoàn hảo của 3 chế phẩm giúp điều trị căn nguyên của bệnh, triệu chứng được cải thiện, nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tái phát. Chỉ sau liệu trình 1-3 tháng, bệnh được chấm dứt. Hơn nữa so với bài thuốc Đông y khác, thuốc được điều chế viên hoàn, cao mềm không cần sắc, dễ dàng sử dụng.

Bài thuốc dân gian trị HP gây viêm dạ dày

Bài thuốc dân gian sử dụng thảo dược tự nhiên, với công thức từ xa xưa lưu truyền qua nhiều đời hỗ trợ điều trị viêm dày HP và không chứa tác dụng phụ. Một số bài thuốc được sử dụng phổ biến như:

Cây chè dây- chữa viêm dạ dày HP 

Người bệnh sử dụng lá chè dây rửa sạch và sao khô, sau đó sắc lên và sử dụng. Trong chè dây chứa hoạt chất tanin và flavonoid tiêu diệt vi khuẩn HP, chống viêm phục hồi ổ viêm loét

Bài thuốc từ lá mơ

Sử dụng lá mơ rửa sạch, xay nhuyễn với khoảng 200ml nước chắt lấy nước và đun sôi. Khi sử dụng bện nên thêm chút muối, hỗn hợp giúp tiêu viêm và tiêu diệt vi khuẩn HP trong dạ dày.

Bài thuốc từ nghệ 

Trong nghệ chứa hoạt chất curcumin tác dụng tiêu viêm, sát khuẩn, chống oxy hóa ức chế hoạt động của vi khuẩn HP hiệu quả. Sử dụng bột nghệ kết hợp mật ong sử dụng trực tiếp hoặc pha với nước ấm.

Bài thuốc điều trị viêm dạ dày HP từ nghệ được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng
Bài thuốc điều trị viêm dạ dày HP từ nghệ được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng

Bài thuốc dân gian được sử dụng với trường hợp nhẹ, mới khởi phát, với trường hợp bệnh diễn biến nghiêm trọng không mang đến hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó bài thuốc chưa được chứng minh khoa học nên người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Biện pháp khắc phục và phòng tránh viêm dạ dày HP

Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, người bệnh cần lưu ý một số điều dưới đây giúp hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh như:

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý nên bổ sung thực phẩm chống viêm, trái cây, rau xanh, thực phẩm giàu tinh bột. Bên cạnh đó hạn chế thực phẩm nhiều axit, đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều đường
 • Người bệnh nên ăn chín, uống sôi, tránh món ăn sống như gỏi, nộm,.. khiến tiêu chảy và ổ viêm loét nghiêm trọng hơn
 • Bệnh nhân cần đi thăm khám điều trị sớm và đúng cách, phòng ngừa bệnh diễn biến nguy hiểm. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, ngưng sử dụng giữa chừng, hoặc kết hợp thuốc Đông y và Tây y khi chưa có chỉ định
 • Giữ không gian thông thoáng, sạch sẽ phòng ngừa bệnh lan truyền hiệu quả
 • Vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, không sử dụng chung đồ cá nhân với người khác
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh hiệu quả
 • Vi khuẩn HP khả năng kháng thuốc cao nên người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Bài viết cung cấp thông tin về viêm dạ dày HP, do dó người bệnh không nên chủ quan cần đi thăm khám và điều trị sớm. Bên cạnh đó, cần biện pháp chăm sóc, chế độ ăn uống khoa học giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Cập nhật lúc 11:03 PM , 08/06/2022

Bình luận (29)

 1. Mạnh Hùng says: Trả lời

  Mình rất thích uống bia rượu mỗi khi căng thẳng. 1 tuần minh tụ tập anh em khoảng 4 -5 lần thôi. Gần đây mình có hiện tượng ợ chua, ợ nóng, bụng chướng, lâu lâu hay bị buồn nôn. Đi khám bs bảo bị trào ngược dạ dày. Giờ dùng thuốc gì cho nó hết mọi người?

  1. Hoàng Phi says: Trả lời

   Bạn ra tiệm thuốc tây kêu người ta bán cho thuốc dạ dày chữ Y nhé. Trước mình cũng do ăn nhậu nên bị trào ngược dạ dày. Mỗi khi buồn nôn là uống cái này là khỏe ngay, sau đó vẫn nhậu như bình thường, chả sao hết.

  2. Uyên Thư says: Trả lời

   Thuốc đó nó chỉ trị được triệu chứng của bệnh mà thôi. Uống hoài mốt nó lờn thuốc thì cũng vậy à. Tốt nhất là nên đến bệnh viện khám. Mà mọi người bỏ thói quen ăn nhậu hoặc giảm bớt đi nhé. Đã bị bệnh rồi mà vẫn ăn nhậu như bình thường thì chịu rồi. Mốt nó chuyển qua viêm loét dạ dày thì ăn còn không nổi nói gì tới uống.

  3. Mạnh Khôi says: Trả lời

   Anh tới bệnh viện khám đi. Trước em chủ quan không đi khám nó chuyển thành loét dạ dày luôn ấy, lúc đó nôn ra máu luôn, bụng đau đớn vô cùng. Sau em được bs cho sử dụng phác đồ điều trị 4 thuốc gần tháng mới hết đấy. Hết bệnh rồi em từ nhậu cả tuần giảm còn 1 tuần nhậu 1 lần thôi.

 2. Nhã Linh says: Trả lời

  Mình bị loét dạ dày nhưng uống thuốc tây gần như vô dụng. Mình thử tới phác đồ nối tiếp luôn rồi mà bệnh vẫn nặng quá. Lúc đó cơ thể vô cùng mệt mỏi, lâu lâu còn bị ngất xỉu vì quá đau. Sau bỏ hẳn tây y chuyển sang đông y uống xem sao. Được ông bạn gần nhà chỉ qua nhất nam y viện khám, họ kê cho cái bình vị khang. Uống được tháng đầu thôi là bụng đã đỡ đau nhiều rồi. Tháng thứ 2 là cơn đau gần như biến mất. Hêt 3 tháng là vết loét lành hẳn, ăn uống cũng ngon miệng hơn. Đang đợi thuốc tháng thứ 4 về để uống tránh tái phát bệnh đây. Ai mà bị bệnh dạ dày uống tây y không hết thì chuyển qua uống đông y xem sao. Đông y được cái lành tính, không có tác dụng phụ như tây y đâu. Mọi người thắc mắc tại sao bình vị khang trị được dạ dày thì đọc ở đây nè, thành phần toàn thảo được quý hiếm thôi
  https://www.chuatribenhdaday.com/nhat-nam-binh-vi-khang-dau-da-day.html

 3. Hùng Cường says: Trả lời

  Bị viêm dạ dày nên ăn gì hả mọi người. Em ăn gì cũng thấy đau hết. Có món nào phù hợp với người bệnh như em không ạ?

  1. Thành Đạt says: Trả lời

   Ăn gì thì mình không biết chứ không nên ăn gì thì mình có tra mạng thì thấy bảo kiêng cũng khá nhiều ấy. Không ăn thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ. Không ăn các thức ăn chua như muối chua, gỏi,…sẽ làm tăng acid trong dạ dày. Tránh uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích. Tránh ăn các thức ăn cứng, khó nhai, nuốt vào dễ khiến tình trạng bệnh nặng. Chỉ cần né mấy cái này ra là được nha bạn.

  2. Tú Anh says: Trả lời

   Bạn nên ăn cháo hoặc bánh mì, đây toàn là những thực phẩm mềm nên dễ tiêu hóa. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm gừng hoặc mật ong. Chúng có tính kháng viêm nên bệnh dạ dày của bạn sẽ đỡ được nhiều lắm.

  3. Tuyết Lan says: Trả lời

   Mấy cái kiêng cử đó chỉ giúp bệnh đỡ được phần nào thôi chứ không hết hẳn được. Muốn hết bệnh hẳn thì vẫn nên dùng thuốc bạn nhé. Trước mình bị viêm dạ dày không muốn uống thuốc tây do sợ tác dụng phụ nên chuyển sang dùng đông y bình vị khang. Uống có 3 tháng là hết bệnh rồi. Một phần do mình tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ nữa nên bệnh cũng hết nhanh hơn.

 4. Gấu con says: Trả lời

  Mình bị HP gần cả năm nay rồi. Theo tây y mãi mà chả khỏi. Cứ bị ợ chua, ợ nóng với chướng bụng, buồn nôn miết thôi. Sắp tới công ty có dự án lớn, phải đi hầu rượu bên đối tác mà không biết làm sao đây. Sợ uống rượu nhiều quá bệnh chuyển biến nặng thì khổ.

  1. Mỹ Hồng says: Trả lời

   Trước mình do đi tiếp khách quá nhiều nên bị trào ngược dạ dày bác ạ. Lâu dần nó thành loét bao tử luôn. Lúc đó chỉ cần uống chút bia rượu thôi là bụng đau dữ dội. Sau này có mua sơ can bình vị tán về uống. Uống đâu tầm 2-3 tháng gì đấy là hết bệnh à. Giờ mình cũng giảm uống hẳn, nhờ vậy mà tới giờ bệnh không quay lại nữa.

  2. Văn Lệ says: Trả lời

   Nghe qua thấy giống em quá. Nếu không nể mặt đối tác không uống thì họ hủy hợp đồng ngay. Mà càng uống thì bệnh trào ngược dạ dày ngày càng nặng. Sau có ngồi than vãn với thằng bạn thân thì nó kêu qua nhất nam y viện khám xem sao. Em có tìm hiểu trên mạng thì thấy bài báo này https://www.chuatribenhdaday.com/nhat-nam-y-vien-chua-dau-da-day.html . Đọc qua thấy oke nên quyết định đi khám thử xem sao. Đến đây em được bs kê cho cái bình vị khang. Lúc mua về uống vẫn phải đi tiếp khách nên uống tận 4 tháng mới hết chứ nếu không thì 2-3 tháng là cao. Ưng nhất là tới giờ nửa năm rồi em vẫn chưa bị lại anh ạ.

  3. Cao Thanh says: Trả lời

   Sao ai uống đông y cũng toàn 3-4 tháng không vậy ạ. Sao mọi người không uống thuốc tây ấy. Em sử dụng có 2 tuần là hết trào ngược rồi. Chứ mà nói uống mà phải tận 3-4 tháng mới khỏi chắc em theo không được.

  4. Minh Tuấn says: Trả lời

   Tây y nhanh vậy đó nhưng hay bị tái đi tái lại lắm. Đông y tuy uống lâu nhưng nó đánh trực tiếp vào căn nguyên của bệnh do nó toàn thảo dược thiên nhiên nên cần thời gian rất lâu thuốc mới thấm vào cơ thể được, nhưng một khi trị hết là hết hẳn luôn, rất khó bị lại. Nhìn vậy thôi chứ tây y nhiều tác dụng phụ lắm đó.

 5. Lê Sỹ says: Trả lời

  Nhà mình ở gần nhất nam y viện cũng định ghé qua đây thăm khám xem thế nào chứ bụng mình dạo này đau quá, ăn uống không tiêu làm mình mệt mỏi, chán ăn lắm. Mới bị có 1 tháng thôi mà sút gần 2 kg. Mà cái bình vị khang này có mắc không mọi người. Ở đây ai sử dụng rồi cho xin ít review để chuẩn bị tiền với.

  1. Chí Dũng says: Trả lời

   Giá cả tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người nhé. Hồi mình bị loét dạ dày thì chi phí của mình là 3.5 triệu cho 1 tháng thuốc ấy bác. Bác muốn biết giá cụ thể thì tới nhất nam y viện thăm khám trực tiếp xem sao.

  2. Lệ Hà says: Trả lời

   Vậy tính ra là hơn chục triệu cho khoảng 3 tháng thuốc nhỉ. Có mấy cái cây cỏ thôi mà sao mắc dữ vậy ta?

  3. Bé con says: Trả lời

   Thảo dược thiên nhiên quý hiếm chứ có phải cây cỏ tào lâu đâu bạn. Mấy cái thảo dược này coi vậy chứ bây giờ khó tìm lắm đó. Mà nói chứ theo mình thì mắc rẻ không quan trọng, hết bệnh là được. Chứ lúc bệnh nằm đó thì làm gì còn sức mà kiếm tiền nữa.

 6. Đạt Cao says: Trả lời

  Thuốc bình vị khang có phải sắc thuốc gì không mọi người. Em làm sale toàn phải ở ngoài đường thôi thì lấy đâu ra thời gian mà sắc thuốc ạ.

  1. Minh Quang says: Trả lời

   Mình hồi trước cũng uống đông y để trị bệnh mà thấy họ toàn bán thuốc thang thôi. Lúc đầu cũng chăm chỉ sắc thuốc lắm. Sau công việc lu bu + con nhỏ nên không có thời gian sắc nên quên luôn. Giờ lấy ra kiểm tra thử thì thấy mốc hết trơn, phải bỏ đi hết.

  2. Đặng Quang says: Trả lời

   Cái bình vị khang này có dạng cao đóng lọ nha bạn. Tiện lợi lắm nha. Mình làm tài xế nên cũng không ở nhà thường xuyên. Lúc nào đi xa mình có mang bình vị khang theo bên người. Lúc cần lấy ra pha nước ấm là dùng được rồi. Không cần phải sắc thuốc cầu kì như mấy chỗ khác đâu.

  3. Cao Đạt says: Trả lời

   Vậy cái thuốc này có hôi lắm không bạn? Trước mình có uống thuốc bắc mà hôi quá không chịu nổi nên phải bỏ hết đấy.

  4. Hồng Diễm says: Trả lời

   Thuốc thơm mùi dịu nhẹ của cây cỏ nên không có hôi tanh như thuốc bắc đâu bạn. Trước con mình 7t có bị Hp, mình mua về cho uống thử xem được không. Bé uống mà không chê hôi hay đắng gì hết luôn đó bạn.

 7. Minh Kiều says: Trả lời

  Con em mới có 4t thôi mà đã bị Hp rồi. Ở đây có anh chị nào có con nhỏ giống em không ạ. Em không muốn cho bé sử dụng thuốc tây, sợ ảnh hưởng tới nó sau này, với thấy thuốc tây nhiều tác dụng phụ quá nên cũng hơi rén.

  1. Nhật Hạ says: Trả lời

   Bạn cho con uống gừng + mật ong xem. Trước con mình cũng bị khuẩn hp. Mình cho bé uống hỗn hợp này cộng với việc kiêng cử cẩn thận nên bệnh nó tự hết luôn chứ không cần thuốc thang gì luôn.

  2. Thúy Hân says: Trả lời

   Bạn nên cho con ăn chín uống sôi. Hạn chế ăn ngoài để tránh đồ ăn không sạch sẽ.Dọn dẹp vệ sinh xung quanh và đồ chơi cho con. Môi trường xung quanh ô nhiễm cũng khiến trẻ con bị bệnh này á.

 8. Mỹ Hương says: Trả lời

  Chồng mình hay đi ăn ngoài lắm. Mà bên ngoài toàn thực phẩm bẩn thôi. Lâu lâu có bị đau bụng, tiêu chảy rồi ôm nhà vệ sinh nguyên buổi. Mình hỏi sao không đi khám đi thì ổng bảo uống nước gừng thôi là được rồi. Sau ổng bị chóng mặt, buồn nôn còn nôn ra máu nữa cơ. Lúc này bệnh trở nặng mới bảo mình tìm thuốc chữa. Mọi người biết thuốc nào an toàn và hiệu quả chỉ mình với chứ chồng mình bị dị ứng thuốc tây.

  1. Chuối hột says: Trả lời

   Bệnh này coi vậy chứ có khả năng lây cao lắm nha bạn. Hạn chế dùng chung đồ với chồng nhé. Mà tốt nhất là 2 vợ chồng đi kiểm tra luôn cho chắc. Trước có ông bác cũng chủ quan không chữa mà sau phải nhập viện cấp cứu luôn đấy.

  2. Cao Mỹ says: Trả lời

   Dị ứng thuốc tây thì chỉ còn mỗi thuốc đông y thôi. Bạn cho chồng sử dụng nhất nam bình vị khang xem. Cái này là thuốc đông y làm bằng thảo dược thiên nhiên nên an toàn, lành tính lắm.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác

Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1 hộp Đông trùng hạ thảo cách đây 10 phút