Ung thư dạ dày: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và lưu ý cho người bệnh

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mắc, tuy nhiên hiện nay có nhiều người còn khá mơ hồ về tình trạng này. Tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, biểu hiện, cách chữa và những lưu ý khi bị ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là gì? Các giai đoạn phát triển của bệnh

Ung thư dạ dày hay còn gọi là ung thư bao tử, là hiện tượng các tế bào có cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường một cách đột ngột và tăng sinh không kiểm soát. Chúng có thể xâm lấn các mô ở gần hay ở xa qua hệ thống bạch huyết.

Ung thư bao tử là loại ung thư phổ biến trên thế giới, có tỷ lệ mắc ở nam giới đứng thứ 3 và tỷ lệ mắc ở nữ giới đứng thứ 4. Nếu phát hiện sớm, ung thư bao tử sẽ dễ dàng điều trị hơn, tuy nhiên theo thống kê của Bệnh viện K, đa số người đến khám đều đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc chữa trị.

Ung thư dạ dày hay còn gọi là ung thư bao tử
Ung thư dạ dày hay còn gọi là ung thư bao tử

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư là:

 • Người có thói quen ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
 • Trường hợp có người thân trong gia đình mắc ung thư bao tử, ung thư đường tiêu hóa,…
 • Những người bị viêm loét dạ dày mãn tính, trào ngược dạ dày hay nhiễm khuẩn HP một thời gian dài.
 • Người có thói quen sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…
 • Đối tượng người trung niên trên 50 tuổi và người già.

Ung thư dạ dày phát triển theo 5 giai đoạn, bao gồm:

1. Giai đoạn 0 hay còn gọi là giai đoạn đầu: Các khối u được tìm thấy trong lớp niêm mạc thành dạ dày.

2. Giai đoạn 1: Các khối u bắt đầu xâm lấn vào lớp thứ 2 của thành dạ dày và tấn công các hạch bạch huyết. Lúc này số lượng hạch bạch huyết bị lây lan tối đa là 6. Cũng có trường hợp thời điểm này khối u đã xâm lấn vào lớp thứ 2 và thứ 3 của thành dạ dày nhưng tế bào ung thư không lây sang hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận.

3. Giai đoạn 2: Người bệnh ở giai đoạn này gặp một trong các trường hợp sau:

 • Khối u tấn công lớp dưới niêm mạc, đồng thời các tế bào ung thư đã lây lan đến 7 – 15 hạch bạch huyết.
 • Khối u tấn công lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, cùng lúc này, tế bào ung thư lây sang 1 – 6 hạch bạch huyết.
 • Khối u đã xâm lấn đến lớp ngoài của dạ dày nhưng tế bào ung thư chưa lây sang hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận.

4. Giai đoạn 3: Những biểu hiện khi người bệnh ở giai đoạn này:

 • Khối u xâm lấn tới lớp niêm mạc và lớp cơ, đồng thời tế bào ung thư lan sang 7 – 15 hạch bạch huyết.
 • Khối u xâm lấn tới lớp bên ngoài của dạ dày, tế bào ung thư lan sang 1 – 15 hạch bạch huyết.
 • Khối u có dấu hiệu xâm lấn đến các cơ quan gần kề, tuy nhiên tế bào ung thư chưa lây sang hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

5. Giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối: Người bệnh có thể gặp một trong các trường hợp dưới đây:

 • Các tế bào ung thư lan sang hơn 15 hạch bạch huyết
 • Khối u tấn công các cơ quan gần dạ dày và xâm lấn ít nhất 1 hạch bạch huyết.
 • Đối với trường hợp bệnh nặng, khối u đã tấn công cả những cơ quan ở xa.

Nguyên nhân thường gặp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư bao tử, có thể kể đến như:

 • Vi khuẩn HP: Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, có thể gây viêm loét dạ dày, đồng thời phá hủy niêm mạc dạ dày và dẫn đến các tổn thương tiền ung thư.
 • Các tổn thương tiền ung thư: Khi gặp những trường hợp này, bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn: Teo niêm mạc dạ dày, tế bào niêm mạc dạ dày bị biến đổi hình thái, tế bào niêm mạc dạ dày biến đổi cấu trúc, viêm dạ dày kéo dài,…
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư bao tử
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư bao tử
 • Từng phẫu thuật dạ dày: Những người có tiền sử phẫu thuật dạ dày sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư, đặc biệt là vào thời gian từ 15 – 20 năm sau phẫu thuật.
 • Nhóm máu: Tỷ lệ người có nhóm máu A mắc ung thư bao tử cao hơn những nhóm máu O, B, AB.
 • Di truyền: Ung thư dạ dày có thể hình thành do di truyền, vì vậy nếu gia đình có người mắc bệnh, tỷ lệ con cháu bị ung thư cũng cao hơn.
 • Béo phì: Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến làm xuất hiện các tế bào ung thư trong dạ dày.
 • Giới tính: Theo thống kê, nam giới có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày gấp đôi so với nữ giới.
 • Tuổi tác: Những người tuổi càng cao, đặc biệt sau 50 tuổi sẽ dễ bị ung thư bao tử.

Triệu chứng ung thư dạ dày

Dấu hiệu ung thư dạ dày từng giai đoạn sẽ khác nhau, bạn có thể dựa vào những biểu hiện lâm sàng sau để nhận biết mình có đang mắc ung thư không và nếu có thì đang ở giai đoạn nào.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Bệnh nhân ung thư bao tử ở giai đoạn đầu thường khó nhận ra vì triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Nếu để ý và phát hiện có những dấu hiệu sau, bạn có khả năng cao đã bị ung thư dạ dày:

 • Đau tức vùng thượng vị: Đau vùng thượng vị là triệu chứng điển hình nhắc nhở bạn đang bị ung thư dạ dày. Các cơn đau này có thể âm ỉ hoặc dữ dội và rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm đau dạ dày thông thường.
 • Cảm giác chướng bụng, đầy hơi: Đây là biểu hiện phổ biến nhất, xuất hiện ở 70% người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Khi nghỉ ngơi, tình trạng này rõ nhất và không có biểu hiện khi cơ thể hoạt động. Cảm giác chướng bụng, đầy hơi lâu ngày có thể dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, giảm cân đột ngột.
 • Xuất huyết dạ dày: Đây được xem là triệu chứng điển hình nhất để nhận biết ung thư bao tử giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu có dấu hiệu nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Bởi vì tình trạng này báo hiệu bạn đang ở giai đoạn nguy hiểm, có nguy cơ bị thủng dạ dày hoặc tắc và hoại tử dạ dày.
 • Ợ chua, ợ nóng: Khi axit trong dạ dày tiết ra quá nhiều dẫn đến dư thừa, gây nên hiện tượng trào ngược dạ dày, ợ chua, ợ nóng. Lâu dần, người bệnh sẽ cảm thấy khó nuốt, bỏng rát họng, ăn không ngon.
 • Mệt mỏi, sút cân: Những người bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường cảm thấy chán ăn, mệt mỏi và sút cân không rõ nguyên nhân. Lúc này người bệnh không dung nạp đầy đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến suy nhược cơ thể và tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển mạnh hơn.
Người bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường đau tức vùng thượng vị
Người bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường đau tức vùng thượng vị

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, bệnh ung thư dạ dày biểu hiện rõ ràng hơn, tuy nhiên rất khó để điều trị.

 • Đau dạ dày cấp tính: Các cơn đau khởi phát rất nhanh, dữ dội và đột ngột, dù sử dụng thuốc giảm đau vẫn không thuyên giảm. Đây là dấu hiệu cảnh báo mô tế bào bị tổn thương nghiêm trọng.
 • Đau dạ dày mãn tính: Người bệnh sẽ cảm thấy có những cơn đau kéo dài liên tục từ vài tuần tới vài tháng, nếu dùng thuốc hoặc một số biện pháp điều trị khác có thể giảm đau. Hiện tượng này phổ biến khi ung thư bao tử di căn đến xương hoặc khối u quá lớn gây chèn ép dây thần kinh.
 • Buồn nôn và nôn: Người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn. Tuy nhiên triệu chứng này có thể là do đang mắc một số bệnh lý khác liên quan đến dạ dày.
 • Táo bón hoặc tiêu chảy: Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường ít vận động, uống nước, các cơ quan trong cơ thể bị tác động dẫn đến rối loạn tiêu hóa, cùng với tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh lâu ngày dẫn đến tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Chán ăn, khô miệng: Khi thực hiện một số biện pháp xạ trị và dùng thuốc có thể khiến người bệnh chán ăn, khô miệng, ăn không tiêu, từ đó dẫn đến suy nhược cơ thể, thiếu máu và sút cân đột ngột.

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều kỹ thuật được áp dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày, cho kết quả có độ chính xác cao:

 • Nội soi dạ dày: Đây là phương pháp thường được áp dụng nhất nhằm phát hiện những tổn thương có liên quan đến ung thư bao tử. Thông qua hình ảnh nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ tại vùng bị tổn thương, sau đó tiến hành chẩn đoán. Phương pháp nội soi dạ dày còn giúp phát hiện những trường hợp có nguy cơ mắc ung thư dạ dày như: Nhiễm khuẩn HP, viêm teo dạ dày, viêm chuyển sản ruột tại dạ dày,..
 • Sinh thiết dạ dày: Bác sĩ tiến hành lấy mẫu nhỏ từ vùng bị tổn thương để phân tích, thông thường là quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán tình trạng bệnh. Nếu có dấu hiệu ung thư bao tử, người bệnh sẽ được chỉ định thêm một số xét nghiệm khác liên quan.
 • Siêu âm dạ dày: Phương pháp này sử dụng máy siêu âm và các thiết bị hỗ trợ khác để phát hiện những bất thường trong dạ dày.
 • Siêu âm nội soi dạ dày: Kỹ thuật này kết hợp giữa nội soi và siêu âm. Lúc này, một ống soi mềm được đưa vào cơ thể người bệnh qua đường miệng, tới dạ dày. Một đầu ống soi được gắn dò siêu âm để thăm dò các tổn thương dạ dày, giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác liệu bệnh nhân có đang bị ung thư dạ dày hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính: Đây là kỹ thuật sử dụng tia X quét lên vùng cần quan sát theo lát cắt ngang. Bác sĩ sẽ thông qua hình ảnh được hệ thống máy tính xử lý để quan sát, chẩn đoán mức độ tổn thương và tình trạng cụ thể của bệnh nhân.
 • Xét nghiệm phân hoặc xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu phân hoặc máu của bệnh nhân để đem đi phân tích, kết quả cho thấy có tế bào ung thư trong cơ thể hay không, từ đó kết luận tình trạng cụ thể.
Có rất nhiều kỹ thuật được áp dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày
Có rất nhiều kỹ thuật được áp dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày

Cách điều trị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày nếu không phát hiện sớm sẽ rất khó điều trị, đặc biệt là ở giai đoạn cuối của bệnh. Người bị ung thư bao tử có thể điều trị bằng thuốc Đông y hoặc các biện pháp y học hiện đại như sau:

Điều trị ung thư dạ dày bằng thuốc Đông y

Khi bị ung thư bao tử, nhiều người thường tìm đến các bài thuốc Đông y để trị bệnh. Thuốc Đông y có nguyên liệu tự nhiên an toàn, không gây tác dụng phụ, tuy nhiên chỉ áp dụng cho trường hợp ung thư ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chưa xâm lấn nhiều, bên cạnh đó người bệnh cần kiên trì dùng thuốc trong thời gian dài để có kết quả. Một số bài thuốc Đông y cho bệnh nhân ung thư dạ dày tham khảo là:

Bài thuốc 1: Chuẩn bị đảng sâm, bạch truật, thỏ ty tử, câu kỷ tử, bổ cốt chỉ theo chỉ định của thầy thuốc về khối lượng, tiến hành sắc lấy nước uống hàng ngày.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị hoàng kỳ, quy đầu, thục địa, bạch truật, bạch linh, hà thủ ô, trích thảo, a giao, khối lượng theo chỉ định của thầy thuốc. Bạn tiến hành sắc thuốc cùng 700ml nước đến khi nước trong ấm còn ⅓ thì chắt ra bát và uống khi còn ấm.

Bài thuốc 3: Chuẩn bị tam thất, đan sâm, đào nhân, thục địa, xích thược, bạch thược, xuyên khung, ngũ linh chi, chỉ xác, hồng hoa, bồ hoàng, khối lượng theo chỉ định của thầy thuốc. Bạn tán mịn các nguyên liệu trên, mỗi lần chỉ dùng một muỗng, hòa cùng 200ml nước ấm và uống sau khi ăn.

Chữa ung thư dạ dày bằng Tây y

Sau khi có kết quả chẩn đoán chính xác, tùy từng tình trạng và giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc hay tiến hành các biện pháp can thiệp ngoại khoa.

Sử dụng thuốc Tây y

Người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc Tây y để ức chế tế bào ung thư và ngăn không cho chúng di căn, đồng thời giảm các triệu chứng của bệnh, thuốc có thể được kê đơn sau khi bạn tiến hành các biện pháp can thiệp ngoại khoa. Một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ, vì vậy bạn cần tuân thủ đúng liều lượng của bác sĩ:

Thuốc Tây giúp người bệnh giảm các triệu chứng
Thuốc Tây giúp người bệnh giảm các triệu chứng
 • Thuốc miễn dịch: Loại thuốc này có khả năng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.
 • Nhóm thuốc dùng trong hóa trị ung thư dạ dày: Các loại thuốc như: Epirubicin, Oxaliplatin, Capecitabine, Cisplatin, Docetaxel,… có tác dụng giúp kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn chúng di căn.
 • Thuốc dùng trong liệu pháp điều trị tại đích: Được dùng trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng tốt với các loại thuốc hóa trị, bao gồm: Trastuzumab, Ramucirumab,…
 • Thuốc giảm đau: Ibuprofen, aspirin, meloxicam, paracetamol, indomethacin,… giúp làm giảm các cơn đau khi ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu.

Biện pháp hóa trị

Phương pháp này thường được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư ở giai đoạn đầu của bệnh. Có một số trường hợp, hóa trị sẽ được chỉ định kết hợp với xạ trị. Lúc này hóa trị giúp làm chậm kích thước của khối u, tạo điều kiện cho xạ trị đạt hiệu quả cao.

Sau hóa trị, bệnh nhân thường được kê một số loại thuốc dùng để uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da, tác động vào màng bụng, màng phổi, động mạch,..

Biện pháp xạ trị

Đây cũng là một trong các biện pháp thường dùng cho bệnh nhân ung thư bao tử. Thông thường, xạ trị được thực hiện sau khi tiến hành phẫu thuật để tiêu diệt hết những tế bào ung thư còn sót lại.

Biện pháp xạ trị sử dụng tia phóng xạ xuyên qua da để trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu được điều trị sớm, phương pháp này có thể giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên xạ trị sẽ gây ra một số tác dụng phụ và chi phí thực hiện cũng không hề thấp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được tiến hành khi bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày. Lúc này bệnh nhân được cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, sau đó tiếp tục thực hiện hóa trị và xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với những trường hợp ở giai đoạn cuối, phương pháp phẫu thuật chỉ giúp lưu thông đường tiêu hóa và kéo dài sự sống chứ không thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Phẫu thuật được tiến hành khi bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày
Phẫu thuật được tiến hành khi bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày

Địa chỉ khám chữa bệnh uy tín

Để có thể sớm phát hiện và có biện pháp điều trị hiệu quả, bạn nên đến các cơ sở y tế khi có những biểu hiện bất thường. Dưới đây là một số bệnh viện uy tín chuyên về ung thư dạ dày cho người bệnh tham khảo:

Bệnh viện K Trung ương

Đây là đơn vị nổi tiếng tại Hà Nội chuyên điều trị các bệnh về ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Bằng các phương pháp mổ nội soi và điều trị đa mô thức hoàn chỉnh, bệnh viện K đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị ung thư dạ dày.

Hiện nay bệnh viện này đang chuyển giao kỹ thuật chữa bệnh cho một số bệnh viện khác. Khi đến đây, người bệnh được chẩn đoán và điều trị với những máy móc, thiết bị hiện đại nhất, cùng với đó là sự tận tình của các y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm.

Địa chỉ: Số 43 Quán Sứ – Phường Hàng Bông – Quận Hoàn Kiếm – Thành phố Hà Nội (090.469.0818).

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai có Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu được xem là địa chỉ khám, chữa bệnh ung thư dạ dày uy tín hàng đầu của cả nước. Tại đây có hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, đặc biệt là máy PET/CT giúp người bệnh chẩn đoán và phát hiện sớm tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm cũng là những bác sĩ đầu ngành, giỏi chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh lý về dạ dày. Khi đến đây, người bệnh được chẩn đoán ung thư với nhiều phương pháp như: Sinh thiết, nội soi, xét nghiệm máu,…

Địa chỉ: Số 78 đường Giải Phóng – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội (024.3869.3781).

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai 
Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh Viện chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy là địa chỉ khám bệnh uy tín cho người dân khu vực miền Nam. Tại đây chuyên khám và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Bệnh viện trang bị nhiều máy móc thiết bị hiện đại, cùng với việc phát triển đội ngũ y bác sĩ giỏi như: PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Thảo, PGS.TS. Trần Minh Tường, PGS.TS. Trần Quyết Tiến,… đảm bảo mang đến cho bệnh nhân sự hài lòng và kết quả điều trị bệnh tốt nhất.

Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh – Phường 12 – Quận 5 – Thành phố Hồ Chí Minh (028.3855.4137).

Chế độ ăn uống cho người bệnh

Chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ cải thiện tình hình sức khỏe của người bệnh. Nếu bổ sung các thực phẩm có lợi, các triệu chứng của bệnh sẽ được thuyên giảm đáng kể.

Những thực phẩm người bị ung thư dạ dày nên ăn:

 • Thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan: Chất xơ hòa tan rất tốt cho dạ dày, giúp chức năng của dạ dày hoạt động tốt hơn, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Người bị ung thư dạ dày nên ăn táo, đu đủ, chuối, ngũ cốc nguyên cám, gạo trắng, mè đen,…
 • Thực phẩm giàu đạm: Cung cấp đạm cho bệnh nhân ung thư dạ dày là điều cần thiết để tăng hệ miễn dịch, đảm bảo các chức năng của các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường, từ đó chống lại được các tác nhân khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Thực phẩm kháng viêm: Tỏi, nghệ, gừng là gia vị có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn HP, tiêu diệt các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và giảm các cơn đau do ung thư dạ dày.

Những thực phẩm người bị ung thư dạ dày không nên ăn:

 • Thực phẩm chứa nhiều chất chua, cay: Đây là tác nhân khiến tình trạng viêm loét nghiêm trọng hơn, đồng thời khiến dạ dày hoạt động kém hiệu quả. Đối với những người bị ung thư bao tử đồ ăn chua, cay khiến tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ, vậy nên bạn cần tránh xa nếu không muốn tình trạng bệnh của mình chuyển biến xấu hơn.
 • Thực phẩm chứa chất xơ khó hòa tan: Chất xơ khó hòa tan làm cho dạ dày khó tiêu hóa, tạo áp lực cho hệ tiêu hóa và khiến các cơn đau dữ dội hơn. Do đó, người bệnh cần hạn chế các loại trái cây có nhiều vỏ, rau nhiều thân, cuống, ngũ cốc nguyên hạt.
 • Thức ăn nhiều đường: Các thực phẩm như: Lê, mận, nho, dưa hấu, kẹo, bánh ngọt, bánh quy,.. có chứa hàm lượng đường cao, tác động xấu đến dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và khiến các triệu chứng của bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Các chất kích thích, đồ uống có cồn: Đây là các tác nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý về dạ dày, khiến cơ thể mất nước, làm suy giảm hệ miễn dịch và tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.
Những thực phẩm người bị ung thư dạ dày không nên ăn
Những thực phẩm người bị ung thư dạ dày không nên ăn

Những lưu ý khi bị ung thư dạ dày

Khi phát hiện ung thư dạ dày, người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt để đảm bảo quá trình điều trị được tốt nhất. Đồng thời những lưu ý dưới đây cũng giúp bạn phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh:

 • Cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh vận động quá sức, thức khuya, ngủ không đủ giấc.
 • Giữ thói quen ăn uống đầy đủ, đúng giờ, không bỏ bữa, không ăn quá nhiều hoặc quá ít.
 • Chăm chỉ vận động nhẹ nhàng và luyện tập thể thao để giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
 • Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh tâm lý lo lắng, căng thẳng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vô tình khiến các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn.
 • Đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám khi có dấu hiệu bất thường về dạ dày.
 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ về sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, liều lượng thuốc cần dùng.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bạn sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, vì vậy bạn không nên chủ quan. Hãy lắng nghe có thể mình và đến các cơ sở y tế uy tín để sớm phát hiện và điều trị trước khi quá muộn.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Cập nhật lúc 12:38 AM , 09/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác

Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1 hộp Đông trùng hạ thảo cách đây 10 phút