Phác Đồ Điều Trị Xuất Huyết Tiêu Hóa Cập Nhật Từ Bộ Y Tế

Phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa bao gồm các chỉ dẫn cụ thể về hướng xử trí và thực hiện các biện pháp hồi sức cấp cứu. Quý độc giả quan tâm tới nội dung này có thể tham khảo các thông tin liên quan tới xuất huyết tiêu hóa và phác đồ điều trị được Bộ Y tế khuyên dùng dưới đây.

Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa theo tiêu chuẩn Bộ y tế

Trước khi đưa ra hướng dẫn điều trị xuất huyết tiêu hóa, các bác sĩ cần tiến hành công tác chẩn đoán. Khi đã xác định được mức độ và nguyên nhân chảy máu, phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa thích hợp sẽ được đưa ra.Chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa bao gồm các hoạt động: chẩn đoán xác định, chẩn đoán phân biệt và chẩn đoán nguyên nhân.Chẩn đoán xác định:Nhận biết xuất huyết điển hình và không điển hình:

 • Xuất huyết tiêu hóa điển hình: có các dấu hiệu mất máu cấp tính và các triệu chứng điển hình là nôn ra máu, đại tiện phân đen.
 • Xuất huyết tiêu hóa không điển hình: không có các triệu chứng điển hình mà chỉ xuất hiện các biểu hiện mất máu cấp. Trường hợp này bệnh nhân sẽ được nội soi dạ dày và thăm khám trực tràng để xác định chính xác mức độ xuất huyết và vị trí xuất huyết.

Xác định xuất huyết tiêu hóa trên hay dưới:

 • Xuất huyết tiêu hóa trên: vị trí xuất huyết nằm trong khu vực từ thực quản xuống tới điểm D4 trên dây chằng Triez.
 • Xuất huyết tiêu hóa dưới: vị trí xuất huyết nằm trong khu vực từ điểm D4 trên dây chằng Triez xuống tới hậu môn.

Tình trạng xuất huyết dạ dày nghiêm trọng được xác định với các trường hợp sau:

 • Trạng thái dòng chảy của máu không ổn định với biểu hiện: tụt huyết áp, rối loạn ý thức, da lạnh, tiểu ít.
 • Chảy máu tươi sau khi đặt ống thông dạ dày hoặc đại tiện có nước màu đỏ trong phân, lượng máu mất trên 500ml
 • Chỉ số HC < 2tr/L, Hb <7g/dL và Hct < 20%.
 • Bệnh nhân trên 60 tuổi hoặc có các vấn đề sức khỏe kết hợp như bệnh huyết áp, bệnh tim mạch.
Xuất huyết tiêu hóa dưới
Xuất huyết tiêu hóa dưới.

Chẩn đoán phân biệt:Xuất huyết tiêu hóa cần được phân biệt với các trường hợp như:

Nội soi dạ dày cho trẻ em
Chỉ sau 7 ngày sử dụng tình trạng ợ hơi, ợ chua mà bé gặp phải sẽ chấm dứt. Sau 45 ngày sử dụng sẽ hết trào ngược hoàn toàn. Bài thuốc An Toàn - Lành Tính cho bé. XEM NGAY GIẢI PHÁP
 • Người bệnh có hiện tượng chảy máu chân răng, hay chảy máu cam
 • Ho ra máu: có thể gây nhầm lẫn khi bệnh nhân ho ra máu sau đó nuốt lại rồi nôn ra.
 • Đại tiện phân đen do dùng thuốc như: viên bổ sung sắt, bismuth…

Chẩn đoán đánh giá nguy cơ xuất huyết tái phát và mức độ nghiêm trọng hơn

 • Đánh giá nguy cơ chảy máu tái phát: dựa trên các dấu hiệu huyết áp dao động, bị kẹt hay tụt dần; mạch tăng.
 • Đánh giá mức độ nặng: thực hiện nội soi tiêu hóa và đối chiếu kết quả dựa vào thang điểm Rockall hoặc bảng phân loại Forrest để đưa ra kết quả chẩn đoán.

Chẩn đoán nguyên nhân:Chẩn đoán nguyên nhân được thực hiện bằng các biện pháp:

 • Thăm khám lâm sàng, xác nhận triệu chứng và hỏi tiền sử bệnh lý.
 • Tiến hành nội soi tiêu hóa ngay khi tình trạng bệnh nhân đã ổn định để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và can thiệp cầm máu kịp thời.

Các nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa:

 • Nguyên nhân chính: viêm dạ dày tá tràng, loét dạ dày tá tràng, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.
 • Nguyên nhân khác: u lành tính ở đường tiêu hóa, dị dạng mạch, bệnh Crohn, hội chứng mallory weiss…
Viêm dạ dày là một trong những nguyên dẫn đến xuất huyết tiêu hóa
Viêm dạ dày là một trong những nguyên dẫn đến xuất huyết tiêu hóa

Phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa Bộ y tế

Dựa trên kết quả chẩn đoán cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện phác đồ điều trị với sự kết hợp các biện pháp chuyên khoa bao gồm hồi sức và cầm máu. Xuất huyết tiêu hóa dưới thường ít gặp, dưới đây sẽ trình này phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa trên được Bộ Y tế khuyến cáo.

Biện pháp hồi sức trong phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa

Hồi sức bao gồm việc thực hiện các biện pháp cấp cứu, phục hồi thể tích và chống sốc.Các động tác cấp cứu cơ bản:

 • Để người bệnh nằm ở tư thế đầu thấp (chú ý đến việc ngăn ngừa nguy cơ sặc phổi).
 • Cho thở oxy mũi 2-6l/phút.
 • Cho đặt nội khí quản khi có nguy cơ trào ngược vào phổi, rối loạn ý thức hay suy hô hấp.
 • Đặt 2 đường truyền tĩnh mạch chắc chắn và đủ độ lớn. Đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để đo áp lực tĩnh mạch trung tâm trong trường hợp có suy tim.
 • Đặt 1 ống thông tiểu để theo dõi lượng nước tiểu.
 • Đặt 1 ống thông dạ dày để tiến hành rửa sạch máu trong dạ dày.
 • Lấy máu để làm xét nghiệm và điện tim.

Các biện pháp hồi phục thể tích và chống sốc:

Nguyên tắc: ưu tiên tái hồi lại tình trạng huyết động và bù lại lượng dịch bị mất.

Mục đích: giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng sốc, biểu hiện bởi hết kích thích, da ấm trở lại, huyết áp tối đa trên 90, nước tiểu trên 30ml/giờ.

Bệnh nhân được truyền muối và dịch để hồi phục thể tích và chống sốc
Bệnh nhân được truyền muối và dịch để hồi phục thể tích và chống sốc.

Cách thực hiện:

 • Truyền khoảng 1-2 lít muối đẳng trương để bù lại thể tích dịch bị mất.
 • Nếu người bệnh vẫn chưa hết sốc sau khi truyền muối đẳng trương với liều lượng 50ml/kg thì tiếp tục truyền thêm dung dịch keo.
 • Điều chỉnh số lượng và tốc độ truyền dựa trên mức độ mất máu và tình trạng tim mạch của bệnh nhân.

Lưu ý:

 • Không nên nâng huyết áp lên quá cao trong trường hợp nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa là do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản vì sẽ làm tăng áp lực lên tĩnh mạch cửa dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu tái phát.
 • Trong suốt quá trình hồi sức, cần theo dõi sát mạch, huyết áp và nghe phổi; đặc biệt là với các bệnh nhân bị bệnh tim mạch.

Tiến hành truyền máu:

 • Trường hợp bệnh nhân bị chảy máu nặng, mất nhiều máu. Truyền máu để ổn định huyết động và hematocrit ở mức trên 25% (với người cao tuổi có bệnh lý mạch vành hay suy hô hấp vì phải đạt mức trên 30%).
 • Trường hợp bệnh nhân bị rối loạn đông máu do khối tiểu cầu hoặc huyết tương tươi có dấu hiệu đông lạnh.

Điều trị cầm máu theo nguyên nhân

Trong phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa, nội soi dạ dày là phương pháp quan trọng để điều trị cầm máu theo nguyên nhân. Nội soi nên được tiến hành sớm ngay khi tình trạng bệnh nhân ổn định.

Hướng điều trị:

 • Xuất huyết do viêm dạ dày tá tràng cấp tính: cắt bỏ yếu tố gây kích thích, sử dụng thuốc omeprazole 80mg tiêm tĩnh mạch, sau đó truyền tĩnh mạch 8mg/giờ. Nếu còn thấy chảy máu có thể kết hợp truyền tĩnh mạch somatostatin liều tương tự.
 • Xuất huyết do loét dạ dày – tá tràng: Nội soi can thiệp kết hợp dùng thuốc omeprazole 80mg, sau đó truyền tĩnh mạch 8mg/giờ. Chỉ định phẫu thuật nếu bệnh nhân chảy máu nặng, dai dẳng, điều trị nội soi thất bại.
 • Xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản: nội soi can thiệp kết hợp thuốc làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa. Lựa chọn sử dụng một trong các loại thuốc: somatostatin (tiêm bolus tĩnh mạch 0,25mg, sau đó truyền tĩnh mạch 6mg/24 giờ), octreotide (tiêm bolus tĩnh mạch 100 μg, sau đó truyền tĩnh mạch 25 -50μg/giờ) hoặc terlipressin (1mg x 4 lần/24 giờ).

Trường hợp bệnh nhân bị chảy máu nặng chưa thể thực hiện nội soi xác định nguyên nhân hoặc chưa phân biệt được nguyên nhân chảy máu thì xử trí như sau:

 • Truyền máu và dịch để chống sốc.
 • Dùng thuốc kết hợp truyền tĩnh mạch: omeprazol (tiêm bolus tĩnh mạch 80mg sau đó truyền tĩnh mạch 8mg/ giờ) và somatostatin (tiêm bolus tĩnh mạch 0,25mg, rồi truyền tĩnh mạch 6mg/24 giờ) hoặc sử dụng terlipressin (1mg x 4 lần/24 giờ).

Phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa theo Đông y

Bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa sau khi đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm, ổn định bệnh cần nhanh chóng điều trị triệt để các bệnh đường tiêu hóa để ngăn ngừa xuất huyết tái phát. Lúc này, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn điều trị bằng Đông y để tránh phải lo lắng về tình trạng nhờn thuốc và những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài khi sử dụng thuốc Tây.

Dứt điểm xuất huyết tiêu hóa với phác đồ điều trị 3 TÁC ĐỘNG từ Nhất Nam Bình Vị Khang

Với mục tiêu mang đến giải pháp điều trị xuất huyết tiêu hóa an toàn và hiệu quả, Nhất Nam Y Viện đã kết hợp cùng Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc nghiên cứu và hoàn thiện từ những ghi chép trong cuốn Châu bản triều Nguyễn theo phác đồ điều trị 3 TÁC ĐỘNG với bài thuốc Nhất Nam Bình Vị Khang. 

Cơ chế 3 tác động đặc trị dạ dày của Nhất Nam Bình Vị Khang
Cơ chế 3 tác động đặc trị dạ dày của Nhất Nam Bình Vị Khang

Nhất Nam Bình Vị Khang được phát triển dưới dạng 4 bài thuốc nhỏ trong bộ sản phẩm gồm Nhất Nam Bình Vị Viêm Loét HP, Nhất Nam Bình Vị Trào Ngược, Nhất Nam Giải Độc Hoàn và Nhất Nam Bình Vị Hoàn.

Bài thuốc đặc trị dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang
Bài thuốc đặc trị dạ dày Nhất Nam Bình Vị Khang

Người bệnh bị xuất huyết dạ dày là do nhiễm khuẩn HP gây trợt niêm mạc nên khi sử dụng bài thuốc sẽ làm Giảm yếu tố tấn công, Tăng yếu tố bảo vệ dạ dày, hồi phục chức năng dạ dày, ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Do đó, tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người mà các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp để dứt nhanh triệu chứng cơn đau dạ dày sau 7 – 10 ngày

Xem thêm: Nhất Nam Bình Vị Khang điều trị đau dạ dày có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Tổng hòa của bài thuốc được sử dụng hơn 30 loại dược liệu quý hiếm gia giảm theo TỶ LỆ VÀNG tốt cho dạ dày, không ảnh hưởng đến cơ quan khác. Những loại dược liệu này đều được được tuyển chọn kỹ lưỡng đạt chuẩn GACP-WHO đảm bảo KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ, KHÔNG GÂY MỆT MỎI, KHÔNG GÂY NHỜN THUỐC. Một số dược liệu được kể đến như: 

Thành phần dược liệu sử dụng trong Nhất Nam Bình Vị Khang
Thành phần dược liệu sử dụng trong Nhất Nam Bình Vị Khang

Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc cho thấy > 97,6% người bệnh khỏi hoàn toàn các triệu chứng, phục hồi chức năng dạ dày chỉ từ 2 – 3 tháng sau khi sử dụng Nhất Nam Bình Vị Khang. 

Nhờ vậy mà hơn 10.000 người bệnh đã được điều trị thành công bệnh dạ dày và gửi những phản hồi, đánh giá tích cực về phía đơn vị Nhất Nam Y Viện cũng như chia sẻ bài thuốc trên các trang mạng xã hội, diễn đàn,… 

Review của khách hàng trên hội nhóm
Review của khách hàng trên hội nhóm

Ngoài ra, Nhất Nam Bình Vị Khang còn được các trang báo quan tâm đưa tin là bài thuốc điều trị dạ dày SỐ 1 hiện nay như báo giadinh.net, báo nguoiduatin.vn,… 

Nhất Nam Bình Vị Khang hiện đang ứng dụng điều trị bệnh dạ dày tại đơn vị Nhất Nam Y Viện. Đến với đơn vị, quý khách hàng sẽ được TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc phụ trách chuyên môn) – người có hơn 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh theo YHCT trực tiếp thăm khám và điều trị. 

Mọi thông tin liên hệ Nhất Nam Y Viện: 

 • Tại Hà Nội: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: (024) 8585 1102 – 0928 42 1102 chú ý inlink sđt khi đăng website
 • Tại Hồ Chí Minh: Số 3, đường 34, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh – Hotline:  02862791102
 • Website: www.nhatnamyvien.com
 • Facebook: Nhất Nam Y Viện

Hiện nay, Sơ Can Bình vị tán là một bài thuốc được sử dụng rộng rãi trong phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa của Đông y. Đây là bài thuốc đông y đặc trị bệnh dạ dày khắc phục được tận gốc nguyên nhân gây bệnh, phát huy tác dụng trong:

 • Phòng ngừa bệnh dạ dày tiến triển nặng, biến chứng thành xuất huyết.
 • Điều trị cho những trường hợp xuất huyết nhẹ.
 • Điều trị phòng chống tái phát cho những người đã từng xuất huyết dạ dày.
Sơ Can Bình vị tán là một bài thuốc được sử dụng rộng rãi trong phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa của Đông y.
Sơ Can Bình vị tán là bài thuốc được sử dụng rộng rãi trong phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa của Đông y.

Đây là bài thuốc an toàn, lành tính được sản xuất từ 100% nguồn dược liệu tự nhiên chuẩn sạch, chất lượng và được bào chế công phu dưới dạng cao mềm và viên hoàn, giúp cho người bệnh có thể sử dụng dễ dàng và tiện lợi.Một liệu trình điều trị bằng Sơ can Bình vị tán thông thường kéo dài từ 1-3 tháng. Trong quá trình này, thuốc sẽ phát huy công dụng với khả năng vừa cải thiện triệu chứng, vừa khắc phục nguyên nhân gây bệnh; vừa chữa bệnh, vừa bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe. Chính vì vậy, phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa bằng Sơ can Bình vị tán đem đến hiệu quả bền vững và lâu dài cho người bệnh.

Sơ Can Bình Vị Tán bài thuốc với lộ trình điều trị rõ ràng
Sơ Can Bình Vị Tán bài thuốc với lộ trình điều trị rõ ràng

Sơ can Bình vị tán là giải pháp điều trị cho nhiều chứng bệnh dạ dày, bao gồm: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm hành tá tràng, viêm trợt dạ dày, viêm xung huyết dạ dày… và có khả năng tiêu diệt cả vi khuẩn HP. Vì vậy, bài thuốc có thể sử dụng để điều trị cho hầu hết các trường hợp xuất huyết với những nguyên nhân gây chảy máu khác nhau.Nghiên cứu lâm sàng và kết quả sử dụng thực tế của nhiều bệnh nhân cho thấy nếu người bệnh tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng thuốc và kết hợp với một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì tỷ lệ điều trị thành công bằng Sơ can Bình vị tán lên tới khoảng 96%.Sơ can Bình vị tán là bài thuốc Đông y uy tín do đội ngũ chuyên gia của Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu và bào chế, đã được Bộ y tế kiểm định và cấp phép lưu hành. Người bệnh quan tâm tới bài thuốc này nên đến trực tiếp cơ sở của trung tâm Thuốc dân tộc để được các bác sĩ Đông y thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Lời khuyên chuyên gia dành cho người bị xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa là bệnh lý có thể để lại những biến chứng nặng nề, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Khi xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào của xuất huyết, bệnh nhân cần nhanh chóng di chuyển tới bệnh viện để được thăm khám và cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân cần ngưng sử dụng một số loại thuốc trong quá trình điều trị và sau điều trị xuất huyết tiêu hóa
Bệnh nhân cần ngưng sử dụng một số loại thuốc trong quá trình điều trị và sau điều trị xuất huyết tiêu hóa.

Trong quá trình điều trị và sau điều trị xuất huyết, bệnh nhân cần ngừng sử dụng một số loại thuốc có khả năng làm trầm trọng và tái phát tình trạng xuất huyết, bao gồm:

 • Thuốc làm loãng máu: gây gián đoạn quá trình đông máu tự nhiên, làm tăng nguy cơ xuất huyết và khiến tình trạng xuất huyết trở nên trầm trọng hơn. Loại thuốc điển hình nhất trong nhóm này là warfarin.
 • Thuốc chống viêm không chứa steroid: loại thuốc này có thể khiến cho quá trình lưu thông tiểu cầu bị gián đoạn, là một trong những nguyên nhân gây ra xuất huyết tiêu hóa và khiến tình trạng bệnh tăng nặng. Điển hình nhất là các thuốc: aspirin, ibuprofen.

Khi tình trạng xuất huyết tiêu hóa đã được kiểm soát ổn định, bệnh nhân cần tiến hành điều trị dứt điểm bệnh dạ dày, tránh để xuất huyết tái phát sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng cần được cấp cứu kịp thời. Dựa trên cơ sở chẩn đoán mức độ và nguyên nhân gây xuất huyết, các bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp theo phác đồ điều trị xuất huyết tiêu hóa phù hợp. Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị cũng như thực hiện các biện pháp chăm sóc để giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát.

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

Cập nhật lúc 1:43 PM , 05/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác

Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1kg Hạt Đười Ươi cách đây 10 phút