Nước ion kiềm đóng chai là gì, có tốt không, có nên dùng không?

Nước ion kiềm đóng chai hiện đang khá phổ biến tại Việt Nam được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Vậy nước kiềm đóng chai là gì, có chất lượng bằng nước ion được lấy trực tiếp từ máy lọc nước điện giải không. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời và sự lựa chọn hợp lý nhất.

Nước ion kiềm đóng chai là gì?

Nước ion kiềm nói chung sở hữu nhiều đặc tính nổi trội hơn hẳn so với các loại nước thông thường nhờ công nghệ điện phân như: Tính kiềm phù hợp với môi trường trong cơ thể, phân tử siêu nhỏ, giàu hydro và các chất vi khoáng tuy nhiên.

Nước ion kiềm đóng chai được bảo quản trong trai nhựa hoặc bình dễ dàng vận chuyển
Nước ion kiềm đóng chai được bảo quản trong trai nhựa hoặc bình dễ dàng vận chuyển

Nước ion kiềm đóng chai là loại nước uống ion kiềm được đóng sẵn và bảo quản trong chai hoặc bình nhựa để dễ dàng lưu trữ và vận chuyển đi xa. Nước kiềm đóng chai thường có một số đặc tính như sau:

 • Tính kiềm nhẹ duy trì ở mức pH~8.5 đến 9.5
 • Câu trúc nhỏ còn được gọi là khoáng kiềm vì hydro/hydrogen trong nước ion kiềm đóng chai bị bay hơi

Nước ion kiềm đóng chai đặc tính gì, có tốt không?

Đối với nước uống ion kiềm, sau quá trình đóng chai, lưu trữ và vận chuyển, hàm lượng hydro hòa tan trong nước gần như không còn và sẽ thoát hết ra ngoài do phân tử Hidro là 1 phân tử rất nhỏ, nhẹ, khó có thể giữ lâu trong nước.

Thông thường, hạn sử dụng của nước kiềm đóng chai là 2 năm. Ở thời gian này nước chỉ còn có thể giữ lại khoáng kiềm tốt cho sức khỏe. Tính chất ion và tính chống oxy hóa từ khí hydro bị giảm đi rất nhiều, thậm chí không còn.

Đặc tính của nước kiềm đóng chai
Đặc tính của nước kiềm đóng chai

Chứng minh thực tế, nước điện giải ion kiềm đóng chai thường sẽ bảo đảm cả 4 đặc tính trong vòng 24 giờ kể từ ngày sản xuất, nếu bảo quản trong điều kiện lạnh sẽ được tối đa 48 giờ.

Ngày nay, nước ion kiềm được đánh giá là “thứ nước đặc biệt” hay thậm chí là “thực phẩm đặc biệt”. Tuy nhiên nó chỉ có thể giữ nguyên hàm lượng “dưỡng chất đặc biệt” khi được sử dụng trực tiếp từ máy lọc nước ion. Việc sử dụng nước ion kiềm đóng chai chỉ là cách chữa cháy tạm thời trong những trường hợp bạn cần di chuyển xa.

Nước điện giải ion kiềm đóng chai khác với nước ion máy thế nào?

Để giúp quý bạn có cái nhìn rõ hơn, khách quan hơn về nước uống ion kiềm đóng chai, chúng tôi đưa ra phép so sánh giữa nước kiềm đóng chai và nước ion kiềm lấy trực tiếp từ máy lọc nước ion như sau:

Giống nhau:

 • Đều là 2 nguồn nước sạch tốt cho sức khỏe.
 • Có thể uống nước trực tiếp mà không cần qua khâu đun nấu.
 • Cả 2 đều được sản xuất từ công nghệ điện phân Nhật Bản.

(Trên thực tế có nhiều phương pháp tạo ra Hydro nhưng chỉ có nước kiềm được tạo ra từ công nghệ điện giải mới được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận và khuyên sử dụng)

 • Có tính kiềm tương tự rau xanh với độ pH dao động từ 8,5 – 9,5.
 • Cụm phân từ nước đều có cấu trúc siêu nhỏ.
So sánh nước kiềm đóng chai và nước lấy trực tiếp từ máy lọc nước ion
So sánh nước kiềm đóng chai và nước lấy trực tiếp từ máy lọc nước ion

Khác nhau:

Sự khác biệt lớn nhất của nước ion kiềm đóng chai và nước ion kiềm lấy trực tiếp từ máy điện giải kiềm chính là hàm lượng Hydro tồn tại trong nước. Theo đó, hàm lượng hydro trong nước uống ion đóng chai bị giảm đi rất nhiều, thậm chí là không còn.

Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng nước có hàm lượng hydro càng cao mới có thể phát huy tác dụng chống lão hóa, tăng cường thể trạng, phòng tránh bệnh tật, ngăn ngừa ung thư,… Để phân biệt rõ hơn bạn có thể theo dõi qua bảng sau:

Tiêu chí Nước kiềm đóng chai Nước ion kiềm lấy trực tiếp từ máy sản xuất
Quy mô Công nghiệp là chủ yếu Hộ gia đình, bệnh viện, trường học
Hình thức bảo quản Đóng từng chai nhựa hoặc bình; Hạn sử dụng 02 năm Uống tươi trực tiếp hoặc có thể đóng ra chai nhưng hạn chỉ trong 24 giờ
Độ pH Không cố định, lên xuống thất thường trong khoảng 8,5 – 9,5 Chia rõ ràng thành 3 cấp khoảng 8.5 – 9.0 – 9.5 phù hợp với cơ địa và nhu cầu sử dụng khác nhau
Độ ORP ORP âm (thấp) từ -100 đến -200 hoặc ORP bị dương (trường hợp để lâu hoặc hydro đã bây mất Luôn đạt chỉ số âm từ -200 đến -1500 mV tùy theo công nghệ từng loại máy lọc
Bài toàn chi phí 10,000 – 15,000VNĐ/lít, người bình thường mỗi ngày cần 2 lít nước, 1 gia đình TB 4 người sẽ tốn khoảng 80.000 – 120.000 vnđ/tháng và hết khoảng 43,800,000 VNĐ/ năm. Số tiền này có thể mua được 1 chiếc máy lọc nước ion kiềm sử dụng lâu dài. Giá máy điện giải ion kiềm hiện trong khoảng 30.000.000 vnđ với tuổi thọ 12 năm, chi phí mỗi năm khoảng 2.500.000 vnđ. Rất tiết kiệm.
Quá trình dùng nước Không thường xuyên, thỉnh thoảng vẫn có thể uống xen kẽ cùng loại nước khác như: nước suối tinh khiết, nước khoáng đóng chai… Thường xuyên và liên tục: đi làm, tập thể dục, nước ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể đóng nước chai mang theo mỗi khi ra ngoài và sử dụng trong ngày, đảm bảo cho sức khỏe.
Khả năng điều trị bệnh Cải thiện một số bệnh lý về đường ruột như: táo bón, đau dạ dày, trào ngược dạ dày Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm đại tràng, táo bón, đau dạ dày,… Đặc biệt loại nước được sử dụng trực tiếp từ máy lọc có công dụng rất tốt trong việc điều trị và cải thiện bệnh lý mãn tính như: tiểu đường, ung thư, bệnh gout, cao huyết áp, các bệnh lý liên quan tới tim mạch
Khả năng chống oxy hóa Không có khả năng chống oxy hóa Chống oxy hóa rất tốt, làm chậm quá trình lão hóa, gìn giữ nét đẹp thanh xuân
Được khuyên bởi Chuyên gia sức khỏe, bác sĩ tại nhiều nước, được kiểm chứng chất lượng và chứng minh khoa học

Ưu – nhược điểm của nước kiềm đóng chai

Để sử dụng đúng cách, tối ưu lợi ích về sức khỏe mà nước ion kiềm mang lại, bạn cần nắm chắc được ưu – nhược điểm của loại nước này là gì?

Ưu điểm: 

 • Ưu điểm nổi bật của nước kiềm ion được đóng chai, đóng bình chính là người dùng có thể dễ dàng mua, mang theo và sử dụng khi đi xa.
 • Hàm lượng dinh dưỡng và mức độ an toàn của nước ion tốt hơn một số loại nước lọc thông thường.

Nhược điểm:

Tuy nhiên nước ion kiềm đóng chai còn tồn tại nhiều hạn chế gồm:

Độ pH không ổn định, không tối ưu được các trường hợp

 • Nước kiềm đóng chai có nồng độ pH dao động ở khoảng 8.5 – 9.5, không được chia tối ưu các cấp độ như máy điện giải ion tại nhà.
 • Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ cần cung cấp nước ion kiềm ở cấp độ khác nhau. Ví dụ trẻ nhỏ từ 6 – 12 tuổi sẽ cần dùng nước có độ pH khoảng 8,5; thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi cần sử dụng nước kiềm với độ pH rơi vào 9.0. Những người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên cần sử dụng nước ion kiềm pH ở khoảng 9.5
 • Uống theo giai đoạn: Để tốt cho cơ thể, người sử dụng nước ion kiềm phải dùng từ từ tăng dần độ pH như: 2 tuần đầu tiên dùng nước ở cấp độ khoảng 8.5, sau đó mới tăng dần.
Những ưu nhược điểm của nước ion đóng chai bạn cần nhớ
Những ưu nhược điểm của nước ion đóng chai bạn cần nhớ

Không có khả năng chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe

Nhờ phân tử Hydro hòa tan trong nước mà nước điện giải ion kiềm có khả năng chống oxy hóa mạnh. Tuy nhiên do hydro có chất khí nên trong quá trình đóng chai, vận chuyển tác động va đập, chất khí này có thể dễ dàng bay hơi. Vì vậy, mặc dù cũng là nước ion nhưng nước kiềm đóng chai không có khả năng chống oxy hóa.

Sử dụng chai, bình tái chế đóng nước

Thông thường những loại chai được sử dụng để lưu trữ nước ion kiềm sẽ là loại chai tái chế, hay bị tác động từ môi trường bên ngoài, hay bị va đập nên có khả năng sản sinh độc tố có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, nguyên liệu chính của chai nhựa là dầu hỏa, chứa rất nhiều kim loại nặng, điển hình là chì. Tuy nhiên phải có máy tách chì mới có thể tách chúng ra. Do vậy, nước ion kiềm đóng chai có thể chứa nhiều chì hoặc các kim loại gây hại cho sức khỏe, thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Sử dụng nước kiềm đóng chai trong trường hợp nào?

Mặc dù tiện lợi, dễ dàng mang theo nhưng bạn chỉ nên sử dụng nước kiềm đóng chai trong trường hợp cấp bách, tính chất công việc phải di chuyển đi xa. Trường hợp bạn muốn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho toàn gia đình, cách duy nhất bạn nên đầu tư 1 lần máy lọc nước ion kiềm.

Chi phí ban đầu có thể hơi cao so với việc sử dụng nước uống ion đóng chai. Tuy nhiên xét về lâu về dài thì đây lại là biện pháp tối ưu nhất. Nước được sử dụng trực tiếp từ máy lọc nước ion kiềm sẽ đảm bảo được dưỡng chất, độ pH và hàm lượng hydro tốt cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin về nước ion kiềm đóng chai. Hy vọng qua đây, quý bạn có thể hiểu rõ ràng và khách quan hơn về sản phẩm này. Từ đó đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất cho cả gia đình.

Nguồn: Vua diện giải

Xem thêm:

Đánh giá

TỔNG QUAN BỆNH LÝ NÊN BIẾT

Cập nhật lúc 12:37 PM , 07/03/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác

logo thuốc dân tộc
trung tâm da liễu đông y việt nam logo
logo thuốc dân tộc
Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1 hộp Đông trùng hạ thảo cách đây 10 phút