Nội Soi Dạ Dày Cho Trẻ Em Có Nên Không? Địa Chỉ Thực Hiện Uy Tín

Hiện nay các bệnh lý liên quan đến dạ dày và đường tiêu hóa không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn khởi phát ở cả trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là vấn đề đáng lo ngại vì đối tượng này thể trạng còn kém, chưa phát triển toàn diện. Cũng bởi vậy, nhiều phụ huynh thắc mắc khi con bị bệnh, có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không, cần lưu ý gì và thực hiện ở đâu tốt nhất. Tất cả lời giải đáp cho câu hỏi này sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Thực hiện nội soi dạ dày ở trẻ em có nguy hiểm không?

Các vấn đề liên quan đến dạ dày, đặc biệt là đau dạ dày có thể xuất hiện ở đối tượng trẻ nhỏ với tỷ lệ khá cao. Để có thể chẩn đoán chính xác mức độ bệnh, các bác sĩ cần tiến hành nội soi dạ dày. Lúc này một thiết bị kỹ thuật chuyên dụng sẽ được đưa vào bên trong cơ thể để bác sĩ có thể quan sát được chi tiết bao tử, qua đó phân tích tình hình và nguyên nhân gây bệnh.

Kỹ thuật chẩn đoán này với người lớn hoàn toàn là điều bình thường, tuy nhiên ở trẻ nhỏ thì có nhiều khác biệt. Do đó các bậc phụ huynh thường thắc mắc nội soi dạ dày ở trẻ em có nguy hiểm không. Hiện nay các phương pháp nội soi dạ dày đã được cải tiến để đảm bảo an toàn cho người bệnh, ít gây biến chứng, tuy nhiên vẫn có thể tồn tại những rủi ro nhất định, đặc biệt là đối tượng trẻ em, khi các cơ quan trên cơ thể chưa phát triển toàn diện và nhạy cảm nên khả năng tổn thương cao hơn so với người lớn.

Khi tiến hành, một thiết bị chuyên dụng được đưa vào bên trong cơ thể qua đường miệng
Khi tiến hành, một thiết bị chuyên dụng được đưa vào bên trong cơ thể qua đường miệng

Một số vấn đề thường gặp khi nội soi dạ dày cho trẻ em bao gồm:

  • Đối với phương pháp nội soi không gây mê, trẻ nhỏ phản kháng, giãy giụa khiến dụng cụ nội soi khi đưa vào trong cơ thể va chạm, ma sát trực tiếp với lớp niêm mạc họng, thực quản và bao tử.
  • Trong trường hợp nội soi gây mê, trẻ nhỏ không quấy khóc, tuy nhiên thuốc gây mê lại gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và có thể gây ra những biến chứng về sau. Đặc biệt nếu nội soi cho bé 3 tuổi hoặc dưới độ tuổi này, cơ thể còn non nớt càng dễ bị tác động hơn, nguy cơ cao dẫn đến bệnh tim mạch, huyết áp về sau.
  • Nếu lựa chọn địa chỉ không uy tín, đội ngũ kỹ thuật viên và bác sĩ thiếu chuyên nghiệp có thể khiến trẻ đau đớn và gây ám ảnh tinh thần.

Cũng bởi các biến chứng có khả năng cao xảy ra, do đó quá trình nội soi dạ dày cho trẻ em cần được tiến hành cẩn thận và có sự chuẩn bị kỹ càng ở cả phía bệnh nhân và cơ sở y tế. Ngoài ra, phụ huynh cần luôn ở cạnh, trấn an tinh thần để con nhỏ bớt lo lắng.

Viêm dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày, đau thượng vị, trào ngược dạ dày,... khác nhau như thế nào? Đâu là dấu hiệu nhận biết chính xác nhất? Giải pháp nào điều trị hiệu quả nhất để không tái phát? Hãy cùng chuyên gia phân tích và tìm hiểu kỹ hơn qua chia sẻ trong bài viết sau đây.

Các chuyên gia cho biết thêm, các trang bị máy móc nội soi dạ dày hiện nay được cải tiến hiện đại, dụng cụ sử dụng có kích thước phù hợp, đồng thời thời gian gây mê ngắn, chỉ khoảng 5 – 10 phút nên sẽ đảm bảo được độ an toàn cao cho con trẻ.

ĐỪNG BỎ QUA: Chấm dứt mọi đau đớn do bệnh dạ dày gây nên bằng giải pháp từ 100% thiên nhiên

Chuyên gia giải đáp: Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em?

Thực tế, trẻ em có nên nội soi dạ dày không vẫn là thắc mắc của nhiều phụ huynh vì đây là cách tốt nhất để xác định nguyên nhân và mức độ bệnh, tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Với câu hỏi này, bác sĩ chuyên khoa cho biết, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và bệnh lý đau dạ dày khác nhau, bệnh nhân được khuyên có nên nội soi hay không.

Nếu quan sát con trẻ có các biểu hiện như ợ chua, ợ hơi, đau bụng, đầy chướng bụng, tiêu chảy, khó tiêu, tăng cân chậm, chán ăn,… có thể là cảnh báo bệnh dạ dày, khi đó phụ huynh nên đưa con đến bệnh viện, phòng khám để được chẩn đoán, kiểm tra. Phương pháp nội soi dạ dày cho trẻ em được khuyến khích sử dụng khi những biện pháp khác không cho kết quả khả quan, cần tiến hành can thiệp chuyên sâu. Cụ thể:

  • Trẻ được thăm khám lâm sàng và nghi ngờ có bệnh lý, cần tiến hành nội soi để lấy mẫu tế bào phụ