Lễ ký kết hợp tác giữa Vietfarm và Hợp tác xã nông nghiệp và phát triển cây dược liệu Hoà Bình

Ngày 2/7/2020 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu quốc gia Vietfarm đã cùng Hợp tác xã nông nghiệp và phát triển cây dược liệu Hoà Bình ký kết hợp tác triển khai nuôi trồng, thu hoạch dược liệu theo tiêu chuẩn VIET GACP-WHO. Buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu bước tiến mới của cả hai đơn vị trong công tác phát triển dược liệu.

Vào ngày 2/7/2020, Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Quốc gia Vietfarm hân hạnh được đón tiếp đại diện Hợp tác xã nông nghiệp và phát triển cây dược liệu Hoà Bình tới tham quan, làm việc tại Trung tâm. Giữa hai đơn vị đã ký kết hợp tác về việc triển khai nuôi trồng và thu hoạch Dược liệu theo tiêu chuẩn VIET GACP-WHO.

Tham dự buổi lễ ký kết hợp tác có đại diện Trung tâm dược liệu Vietfarm là ông Nhâm Quang Đoài (Giám đốc Trung tâm Vietfarm) và ông Bùi Hồng Thuỳ (Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp và  phát triển cây dược liệu Hoà Bình). Cùng toàn thể nhân viên là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng và phát triển dược liệu của Trung tâm Vietfarm.

Buổi lễ ký kết hợp tác diễn ra trong không khí long trọng, đánh dấu bước phát triển mới của hai đơn vị là Trung tâm dược liệu Vietfarm và Hợp tác xã nông nghiệp và phát triển cây dược liệu Hoà Bình. Hứa hẹn sẽ tạo nên bước đột phá mới trong phát triển cây dược liệu, nhằm cung ứng ra thị trường nguồn dược liệu nguyên bản và dược liệu quý hiếm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế trong nuôi trồng và chăm sóc.

lễ ký kết hợp tác
Lễ ký kết hợp tác giữa Vietfarm và HTX nông nghiệp và phát triển cây dược liệu Hoà Bình diễn ra vào ngày 2/7/2020

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nhâm Quang Đoài nêu cao tinh thần sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thử thách bước đầu để phát triển vùng trồng dược liệu tại tỉnh Hoà Bình. Đồng thời gửi lời cảm ơn tới các cơ quan chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp được thực hiện khảo sát, nghiên cứu và phát triển vùng trồng dược liệu trên địa bàn tỉnh. Góp phần giúp Trung tâm mở rộng quy mô chuyên canh thảo dược theo tiêu chuẩn GACP-WHO.

Hướng tới mục tiêu phát triển cây dược liệu trong tương lai, ông Nhâm Quang Đoài hy vọng hai bên đơn vị là Trung tâm Vietfarm và Hợp tác xã nông nghiệp và phát triển cây dược liệu Hoà Bình sẽ phối hợp ăn ý, tổ chức các buổi họp mặt thường niên. Nhằm đánh giá, ghi nhận kết quả thực hiện triển khai phát triển dược liệu tại tỉnh Hoà Bình, qua đó rút kinh nghiệm cho những vấn đề còn tồn tại và phát huy những thành quả tích cực đã đạt được:

“Hàng năm, Trung tâm dược liệu Vietfarm vẫn tổ chức các chuyến thực địa khảo sát điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, khoáng chất tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Nhằm thông qua đó xác định được các địa phương hội tủ yếu tố cần và đủ trong triển trang nuôi trồng, canh tác vườn dược liệu.

Qua các chuyến khảo nghiệm, chúng tôi nhận thấy tỉnh Hoà Bình có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp trong nuôi trồng nhiều loại cây dược liệu quý. Nếu được áp dụng kỹ thuật canh tác tốt, triển khai vườn chuyên canh thảo dược theo quy trình chăm sóc khép kín và đạt chuẩn sẽ cung cấp nguồn dược liệu dồi dào cho thị trường. Do vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ, cổ vũ và tạo điều kiện đến từ phía chính quyền, cơ quan các cấp cũng như các hộ nông dân tại tỉnh nhà.

Trung tâm dược liệu Vietfarm sẽ cung cấp cây giống, cử các chuyên gia cấp cao là những bác sĩ đầu ngành, cùng các kỹ thuật viên hướng dẫn phát triển dược liệu. Kế hoạch 5 năm trước mắt sẽ phát triển vùng dược liệu tại 4 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn. Diện tích dự kiến khoảng 5000 hecta. Tới năm 2030, diện tích vùng trồng dược liệu mở rộng tới 15000 ha, sản lượng đạt 80-120 nghìn tấn/năm, bao tiêu 100% sản phẩm dược liệu cho các đơn vị chăm sóc sức khoẻ, phát triển dịch vụ – sản phẩm Đông y trên toàn miền Bắc.”

lễ ký kết hợp tác
Ông Nhâm Quang Đoài đại diện Vietfarm và ông Bùi Hồng Thuỳ đại diện HTX Hoà Bình

Ghi nhận những chia sẻ đến từ phía ông Nhâm Quang Đoài, ông Bùi Hồng Thuỳ – Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp và phát triển cây dược liệu Hoà Bình cũng có những phát biểu khẳng định sự ủng hộ của địa phương trong công tác nuôi trồng dược liệu sạch. Toàn văn lời phát biểu của ông Bùi Hồng Thuỳ trong buổi lễ ký kết như sau:

“Những năm gần đây, tỉnh Hoà Bình đã bắt đầu chú trọng tới công tác trồng dược liệu và khuyến khích bà con phát triển vườn trồng dược liệu. Bởi đây là công tác không chỉ góp phần gìn giữ các giống loài dược liệu quý hiếm có nguy cơ tuyệt diệt, mà còn giúp bà con nâng cao thu nhập khi cho hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, do bước đầu chuyển đối cơ cấu nuôi trồng nên bà con còn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Trong quá trình đó rất mong được sự hỗ trợ từ phía các đơn vị chuyên về dược liệu giúp đỡ bà con. Từ quy trình chăm sóc, chọn nguồn giống, kỹ thuật canh tác, kỹ thuật tưới tiêu cho tới khâu thu hoạch và bảo quản. Sao cho thành phẩm dược liệu đạt được dược chất cao nhất và đáp ứng được những tiêu chí về chất lượng trong lưu hành.”

Qua thảo luận, đại diện hai bên đơn vị là Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu quốc gia Vietfarm và Hợp tác xã nông nghiệp và phát triển cây dược liệu Hoà Bình đã đi tới thống nhất sẽ cùng nhau tổ chức các buổi thăm nom, gặp gỡ thường niên. Nhằm cập nhật và trao đổi về tiến trình trồng dược liệu tại địa phương cũng như giải đáp những thắc mắc của người dân trong quá trình canh tác dược liệu. Với sự phối hợp chặt chẽ của hai bên đơn vị, chắc chắn trong thời gian sắp tới, công tác phát triển dược liệu sạch của tỉnh Hoà Bình và Trung tâm Vietfarm sẽ lên một tầm cao mới.

Cập nhật lúc 12:44 AM , 27/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác

Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1 hộp Đông trùng hạ thảo cách đây 10 phút