Các cách chữa viêm amidan bằng Đông y hiệu quả nhất hiện nay

Chữa viêm amidan bằng Đông y là phương pháp được nhiều bệnh nhân tìm kiếm bởi công dụng chữa bệnh cao và ít gây biến chứng. Thế nhưng hiện nay có rất nhiều bài thuốc được lưu truyền khiến cho người bệnh phân vân không biết nên chọn loại nào. Bài viết hôm nay sẽ gợi ý top 5 bài thuốc Đông y chữa viêm amidan hiệu quả nhất.

Thuốc Đông y trị amidan có thật sự hiệu quả

Với sự phát triển của y học hiện nay, việc điều trị bệnh viêm amidan không hề khó. Có 4 cách chữa bệnh phổ biến phải kể đến là: sử dụng thuốc Tây, áp dụng các mẹo chữa bệnh dân gian, phẫu thuật cắt amidan và điều trị viêm amidan bằng Đông y.

Mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với những đối tượng khác nhau. Thế nhưng Đông y chữa viêm amidan vẫn là cách được nhiều người lựa chọn tin tưởng hơn cả. Theo Thầy thuốc ưu tú Lê Phương (PGĐ Chuyên môn Nhất Nam y viện), chữa viêm amidan bằng Đông y nổi bật với các ưu điểm:

 • Nguyên tắc chữa bệnh từ gốc đến ngọn, trị bệnh tận căn nguyên.
 • Hạn chế tối đa khả năng tái phát viêm amidan
 • Nâng cao sức khỏe tổng thể.
 • Nguyên liệu an toàn, lành tính, có thể sử dụng lâu dài.
 • Hạn chế nguy cơ hình thành tác dụng phụ
 • Phù hợp cho nhiều đối tượng nhất là trẻ em, phụ nữ có thai, người có sức khỏe kém.
Chữa viêm amidan bằng Đông y là phương pháp có nhiều ưu điểm
Chữa viêm amidan bằng Đông y là phương pháp có nhiều ưu điểm

Tuy nhiên phương pháp này cũng tồn tại một số hạn chế căn bản như:

 • Công đoạn đun sắc phức tạp.
 • Đối với bệnh nhân nhạy cảm, thuốc Đông y thường khó uống.
 • Bài thuốc Đông y chữa viêm amidan đòi hỏi người sử dụng phải kiên trì vì thuốc cần có thời gian để phát huy tác dụng.

Hiểu được những ưu – khuyết điểm của phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân có cái nhìn đúng đắn và toàn diện hơn trước khi lựa chọn cách chữa bệnh.

Các cách trị viêm amidan bằng Đông y

Theo y học cổ truyền, căn nguyên của viêm amidan là do chính khí hư hao, tà độc phong nhiệt xâm phạm vào sức khỏe. Vậy nên để điều trị căn bệnh này phải chú trọng cân bằng âm dương, xua đuổi khí độc. Quá trình bồi bổ cơ thể cũng giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các tác nhân bên ngoài khiến cho bệnh viêm amidan tái phát nhiều lần.

Trước khi áp dụng bất kì phương pháp chữa bệnh nào, các thầy thuốc sẽ khám sàng lọc. Cụ thể, tìm hiểu lịch sử bệnh lý, thăm khám triệu chứng bệnh là hai quá trình cần thiết. Tùy vào từng tình trạng, thể bệnh mà bạn sẽ được kê đơn, bốc thuốc và lựa chọn bài thuốc đông y đem lại hiệu quả cao nhất.

Thuốc Đông y trị amidan dạng cấp tính

Trường hợp người bệnh mới mắc bệnh, các triệu chứng mới khởi phát thì quá trình điều trị sẽ ngắn và đơn giản. Cũng vì thế mà các bài thuốc lương y kê thường là:

Bài thuốc 1: 

 • Nguyên liệu: Khô cầm, ngân hoa thán,  dị kiều, bạc hà, bạch dược, nguyên sâm,…  Cách làm:  sắc chung các loại nguyên liệu trên với lượng nước vừa đủ. Đến khi ấm thuốc cạn còn khoảng ⅓ thì ngừng đun và sử dụng trong ngày.
Chữa viêm amidan giai đoạn cấp tính thường nhanh chóng và đơn giản
Chữa viêm amidan giai đoạn cấp tính thường nhanh chóng và đơn giản

Bài thuốc 2:

 • Các loại thảo dược được lựa chọn là: Nhẫn đông hoa (36g), liên kiều tâm (20g), ngưu bàng tử (12g), bạc hà và cánh thảo mỗi loại 6g;  cam thảo, điều cầm, củ toàn năng, hoa tiêu mỗi loại 4g.
 • Cách dùng: Sắc thuốc tương tự bài thuốc 1. Mỗi ngày uống 1 thang bao gồm 2 lần, mỗi lần 1 bát nước thuốc đã được sắc.

Xem thêm:

Chữa viêm amidan mãn tính bằng Đông y

Viêm amidan mãn tính là hiện tượng viêm nhiễm nặng hơn, thường xuyên hơn. Bệnh có xuất hiện mủ, tái đi tái lại nhiều lần. Lúc này các loại dược liệu được dùng phải là nguyên liệu có tính đặc trị cao. 

Một số bài thuốc Đông y được sử dụng phải kể đến:

Bài thuốc 1:

Sắc nước thuốc uống ngày 4 lần với các dược liệu dưới đây:

 • Nhẫn đông hoa và trọng đài mỗi loại 15g,
 • Đại liên tử, cát tường xử, ngưu bàng tử, bối mẫu, xích thược, cương tằm, sơn đậu, kinh giới, bạc hà âu, cây qua lâu, tang bì mỗi loại 10g.
 • Cam thảo 6g.

Bài thuốc 2:

 • Bài thuốc chữa viêm amidan bằng Đông y bao gồm: thạch cao sống, đạm tử cầm, nhân sâm đất, thổ hoàng liên, đạm trúc diệp, sinh địa hoàng, tang bạch bì, xuyên hoàng bá. 
 • Sắc chung các vị thuốc trên với 1 lít nước và sử dụng hàng ngày 

Bài thuốc 3:

Đây là bài thuốc kết hợp giữa các dược liệu:

 • Tang diệp: Quy phế và can trừ phong, thanh nhiệt, bổ thận
 • Tang ký sinh: Quy can và thận, bổ can thận, trừ phong thấp, cường kiện gân cốt
 • Kha tử: Quy phế, trừ ho, chữa mất tiếng, diệt khuẩn

Những vị thuốc trên khi kết hợp với nhau sẽ giúp giảm nhanh triệu chứng khó chịu của viêm amidan. Ngoài ra, chúng còn có chức năng tăng cường hệ miễn dịch.

Lưu ý rằng các bài thuốc Đông y chữa viêm amidan đều cần duy trì từ 1 – 3 tuần đề phát huy công dụng tốt nhất. 

ĐÁNH BAY viêm amidan với bài thuốc ĐÔNG Y THẾ HỆ MỚI – Thanh Hầu bổ phế thang

Giải pháp trị viêm amidan bằng Đông y không còn xa lạ mà dần trở thành xu hướng. Ngày càng nhiều bệnh nhân tìm đến phương pháp này khi các loại thuốc tân dược không cho hiệu quả trong quá trình điều trị. Thế nhưng, không phải bài thuốc Đông y nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi. Bài thuốc sẽ chỉ thực sự hiệu quả khi PHÙ HỢP với cơ địa người sử dụng và tình trạng thực tế của bệnh lý.

Thanh Hầu bổ phế thang là bài thuốc điều trị viêm amidan theo phương pháp Đông y NỔI BẬT hiện nay. Đây là bài thuốc độc quyền của Nhất Nam y viện – đơn vị YHCT hàng đầu Việt Nam phục dựng theo mô hình Thái Y viện triều Nguyễn. Từ năm 2019, Nhất Nam y viện ra đời với sứ mệnh phục dựng lại toàn bộ quá trình chữa bệnh cho vua chúa triều Nguyễn cũng như những bài thuốc hiệu quả từ thời xưa.

Trải qua nhiều năm tìm tòi, các y bác sĩ Nhất Nam y viện may mắn sở hữu cuốn Châu bản triều Nguyễn – Ngự dược nhật ký. Từ cuốn sách này, các y bác sĩ tìm được hơn 30 phương thuốc trị bệnh hô hấp cho vua chúa thời xưa. Kể từ thời điểm đó, dự án “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh tai mũi họng” do các y bác sĩ Nhất Nam y viện thực hiện. Thành quả sau cùng chính là bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang.

Bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang kế thừa có chọn lọc tinh hoa YHCT triều Nguyễn

Bài thuốc này không chỉ kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn năm xưa mà còn được NÂNG CẤP, cải biên phù hợp với cơ địa người bệnh thời đại mới. Đứng đầu dự án nghiên cứu – TTƯT.BSCKII Lê Phương (PGĐ Chuyên môn Nhất Nam y viện) cho biết:

“Trong hơn 30 phương thuốc này, chúng tôi tìm được rất nhiều loại thảo dược trị bệnh hô hấp hiệu quả. Trong đó bao gồm cả những loại thảo dược được mệnh danh KHÁNG SINH THỰC VẬT và rất nhiều vị thuốc bồi bổ hệ hô hấp khác. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải dựa theo đại đa số cơ địa người bệnh ngày nay để chọn ra 32 thảo dược phù hợp nhất. Toàn bộ nhóm thảo dược này được chúng tôi nghiên cứu, kết hợp với nhau theo cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ. Đây cũng là cơ chế điều trị cải tiến dựa trên nền tảng những phương thuốc xưa, đảm bảo hiệu quả tối ưu mà vẫn giữ được bản sắc vốn có của YHCT”.

Theo đó, cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ được xây dựng cho bài thuốc này chính là sự kết hợp của hai phép điều trị – bồi bổ và khu trừ tà độc.

Cơ chế bổ chính khu tà của bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang
Cơ chế bổ chính khu tà của bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang

Đồng thời, để chắc chắn hơn về hiệu quả, bài thuốc còn được xây dựng thành phác đồ viêm amidan 3 GIAI ĐOẠN. Mỗi giai đoạn được bác sĩ điều chỉnh dựa trên kết quả thăm khám thực tế của bệnh nhân. Chẳng hạn:

 • Người có triệu chứng cấp tính sẽ ưu tiên cải thiện tình trạng đau nhức, sưng tấy, phù nề ở giai đoạn đầu.
 • Người có thể trạng yếu, cơ địa khó hấp thu, nguyên tắc bồi bổ sẽ được ưu tiên hoặc xuyên suốt liệu trình.

Tùy đối tượng dùng thuốc cụ thể mà bài thuốc được gia giảm nhóm thảo dược khác cho phù hợp. Nhìn chung, liệu trình chữa viêm amidan Nhất Nam y viện được xây dựng như sau:

Phác đồ Thanh Hầu bổ phế thang với 3 giai đoạn
Phác đồ Thanh Hầu bổ phế thang với 3 giai đoạn

Điểm đặc biệt khác, 100% thảo dược sử dụng cho bài thuốc này đều được thu hái từ chuỗi biệt dược đạt chuẩn GACP – WHO. Trước khi sử dụng cho bệnh nhân, toàn bộ dược liệu được chuyển về Học viện Quân y và đánh giá độc tính cấp diễn, bán trường diễn nghiêm ngặt. Nhờ đó, nguồn thảo dược được lựa chọn đều là những dược liệu tốt nhất, dược tính cao nhất, hoàn toàn không có tạp chất,…

Nhất Nam y viện sở hữu vườn thảo dược chất lượng hàng đầu
Nhất Nam y viện sở hữu vườn thảo dược chất lượng hàng đầu

Trên thực tế, suốt nhiều năm ứng dụng tại Nhất Nam y viện, Thanh Hầu bổ phế thang luôn được đánh giá là bài thuốc hiệu quả với mọi thể bệnh. Có hơn 40.000 bệnh nhân được chỉ định với bài thuốc này và cho phản hồi tích cực. Trong đó, có nhiều trường hợp viêm amidan mãn tính vẫn cho đáp ứng tốt với bài thuốc. Chẳng hạn như câu chuyện của chị Phạm Hải Linh – Trưởng phòng nhân sự một công ty truyền thông tại Hà Nội dưới đây:

Ngoài ra, nhiều trang tin, báo đài khác cũng đưa tin về hiệu quả bài thuốc này như sau:

Báo đài đưa tin về bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang
Báo đài đưa tin về bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang
Phản hồi hiệu quả chữa viêm amidan tại Nhất Nam y viện
Phản hồi hiệu quả chữa viêm amidan tại Nhất Nam y viện

Liên hệ ngay tới Nhất Nam y viện để được các chuyên gia y tế tư vấn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ về bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang. Thông tin liên hệ:

Lưu ý gì khi chữa viêm amidan bằng Đông y?

Chữa viêm amidan bằng Đông y là cách làm rất an toàn và hiệu quả. Các loại dược liệu sử dụng trong bài thuốc điều trị bệnh đều lành tính, không gây tác dụng phụ và được điều phối theo tỷ lệ phù hợp với độ tuổi của từng bệnh nhân.

Nên lựa chọn các lương y và nhà thuốc uy tín để bốc thuốc Đông y
Nên lựa chọn các lương y và nhà thuốc uy tín để bốc thuốc Đông y

Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng có sức đề kháng yếu. Do đó bé thường bị bệnh nghiêm trọng, bệnh diễn tiến nhanh và dễ tái phát hơn so với người lớn. Cha mẹ hãy cân nhắc, lựa chọn cách chữa viêm amidan ở trẻ em an toàn và hiệu quả nhất.

Khi chữa viêm amidan cho trẻ bằng Đông y, lương y sẽ kết hợp thêm vị thuốc giúp bồi dưỡng cơ thể, hỗ trợ nâng cao sức khỏe tổng thể. Cụ thể là: bạch cát cánh, xuyên xích thược, chi bạc hà, tam liên, hoàng bì, bạch cam toại.

Tùy vào tình hình sức khỏe, độ tuổi và mức độ bệnh mà chuyên gia điều chỉnh bài thuốc phù hợp. Khi đó, tỷ lệ và thành phần thảo dược được thay đổi linh hoạt đem đến công dụng cao nhất.

 • Bệnh nhân bị viêm amidan và có vấn đề về tiêu hóa sẽ được kết hợp thêm các thảo dược bổ vị, kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon. 
 • Nếu có thêm dấu hiệu của bệnh viêm xoang thì trong phác đồ điều trị có thay đổi. Cụ thể bác sĩ kê thêm thảo dược khu phong tán hàn, tăng cường chức năng mũi xoang.

Chữa viêm amidan bằng Đông y là liệu pháp an toàn được nhiều người khuyên dùng. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý đến thăm khám và bốc thuốc tại các cơ sở uy tín. Việc tránh bị mua phải các loại thảo dược kém chất lượng, không rõ nguồn gốc là rất quan trọng. Trong thời gian dùng thuốc Đông y, nếu có biểu hiện bất thường cần lập tức đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời.

LIÊN HỆ CHUYÊN GIA NGAY NẾU CÓ TRIỆU CHỨNG BẤT THƯỜNG

CTA

Bài nên đọc:

5/5 - (7 bình chọn)

ĐỌC NGAY:

Cập nhật lúc 1:44 PM , 07/06/2023
Kể từ khi ra đời đến nay, bài thuốc viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh Đường được hàng ngàn bệnh nhân trên khắp cả nước tin tưởng sử dụng. Vậy sau khi dùng thuốc, họ có phản hồi như thế nào? Mời mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác

logo thuốc dân tộc
trung tâm da liễu đông y việt nam logo
logo thuốc dân tộc
Ông Phạm Minh Đức - 0914530xxx
Thanh Trì, Hà Nội
Đặt mua 1 hộp Đông trùng hạ thảo cách đây 10 phút